Phẫu thuật thành công khối u hơn mười cân cho bệnh nhân khiếm thị

Bệnh nhân La Thị S, 53 tuổi, quê ở xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, Lạng Sơn bị khiếm thị (mù cả hai mắt), mọi sinh hoạt phải nhờ vào sự giúp đỡ của người chị gái.

Từ lúc 30 tuổi đã bị mắc bệnh có khối u ở ổ bụng, nhưng vì nhà nghèo không có điều kiện để chữa bệnh, trải qua hơn 20 năm khối u ngày càng to lên, căng tức bụng đi lại khó khăn, chèn ép lên ngực gây khó thở.

Kíp mổ đang lấy khối u xơ nặng 10,5kg khỏi cơ thể người bệnh

Ngày 13/6/2016 bệnh nhân được tiếp nhận vào Khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Lạng Sơn. Qua khám lâm sàng, làm các xét nghiệm và hội chẩn với Khoa phụ sản được chẩn đoán u xơ tử cung, bệnh nhân được chuyển sang Khoa phụ sản điều trị hồi sức chuẩn bị mổ.

Sáng ngày 23/6/2016 bệnh nhân được đưa lên Phòng mổ, kíp mổ do bác sĩ Nguyến Lập Cầu, Trưởng Khoa ngoại tổng hợp, bác sĩ Phan Thanh Hải, Trưởng Khoa phụ sản thực hiện, với sự phối hợp nhịp nhàng của Khoa gây mê hồi sức, sau hơn 2 tiếng đồng hồ, ca mổ đã thành công, khối u nặng 10,5kg đã được cắt bỏ, gánh nặng sau 22 năm đeo đẳng người bệnh đã được lấy khỏi cơ thể người bệnh. Sau mổ bệnh nhân được theo dõi điều trị, chăm sóc tích cực sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định.

 Việc phối hợp giữa Khoa ngoại tổng hợp, Khoa phụ sản, Khoa gây mê hồi sức mổ thành công cho bệnh nhân có khối u xơ nặng trên 10kg là chưa từng có từ trước đến nay ở Lạng Sơn. Qua đó cho thấy các bác sĩ trong kíp mổ với tinh thần trách nhiệm cao, sự phối hợp nhịp nhàng cùng với khả năng chuyên môn vững vàng, đã xử lý được các ca bệnh khó, phức tạp, ít gặp ở Bệnh viện đa khoa Trung tâm tỉnh.

Theo Hoàng Tiến Ninh/Báo Lạng Sơn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet