Phe đối lập Hàn Quốc muốn làm thân với Triều Tiên

Đảng đối lập cánh tả của Hàn Quốc quyết tâm sẽ tìm cách thân Triều Tiên và sẽ chấm dứt chế độ cấm vận mà chính phủ bảo thủ hiện tại đang áp đặt lên nước này. Trong đợt thăm dò vừa qua, đảng này sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Hàn Quốc vào tháng 4 tới.

Phe đối lập Hàn Quốc muốn làm thân với Triều Tiên

Đảng đối lập cánh tả của Hàn Quốc quyết tâm sẽ tìm cách thân Triều Tiên và sẽ chấm dứt chế độ cấm vận mà chính phủ bảo thủ hiện tại đang áp đặt lên nước này. Trong đợt thăm dò vừa qua, đảng này sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Hàn Quốc vào tháng 4 tới.

Hàn Quốc đã có vũ khí của tương lai: Bom xung điện từ

Mỹ-Hàn điều động hơn 200.000 binh lính tham gia tập trận

Kim Jong Un đe dọa Hàn Quốc sát ngày tiến hành tập trận

Phe đối lập Hàn Quốc muốn làm thân với Triều Tiên

Đảng Dân chủ Thống nhất có thiên hướng sẽ chiến thắng trong đợt bầu cử ở Hàn Quốc tới đây, đã tuyên bố sẽ tìm cách làm thân với Triều Tiên như trước đây.

Động thái này được đưa ra vào đúng thời điểm Triều Tiên đang lên tiếng đe dọa dùng đến vũ lực quân sự sau khi tiến hành các cuộc đàm phán đầu tiên với Mỹ tuần trước về chương trình hạt nhân và hỗ trợ lương thực kể từ khi Kim Jong-un chính thức lên nắm quyền.

Tổng thống đương nhiệm, Lee Myung-Ba đã ngừng hoạt động hỗ trợ lương thực cho miền Bắc kéo dài hàng thập kỷ của Hàn Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2008, yêu cầu người hàng xóm "cứng đầu" phải từ bỏ những tham vọng hạt nhân, chấm dứt "chính sách ánh dương" do hai người tiền nhiệm của ông.

"Chủ trương ngồi chờ đợi miền Bắc thay đổi của chính quyền Lee Myung-bak đã thất bại", lãnh đạo đảng đối lập, Dân chủ Thống nhất, Han Myeong-sook phát biểu tại một diễn đàn.

Theo Reuters, trong các cuộc thăm dò đầu năm ngoái, đảng Dân chủ đã dẫn trước phe bảo thủ một khoảng cách khá lớn, dù vậy khoảng cách này đã dần thu hẹp vòng vài tuần trở lại đây. Một cuộc thăm dò cho Realmeter công bố ngày 17/2 cho thấy đảng Dân chủ đang nhận được 38% ủng hộ trong khi con số này của đảng bảo thủ là 33%.

Hai năm sau khi ông Lee lên nắm quyền, đợt tấn công ngư lôi đã đánh chìm một tàu hải quân của Hàn Quốc trên vùng biển tranh chấp, cướp đi sinh mạng của 46 thủy thủ. Seoul đã đổ lỗi cho Bình Nhưỡng về vụ tấn công và thắt chặt các lệnh trừng phạt lên chính quyền Triều Tiên, cấm mọi hoạt động thương mại và thăm hỏi.

"Đảng Dân chủ Thống nhất sẽ chủ động theo đuổi việc bình thường hoá quan hệ với Bắc Hàn cũng như là sự tiến bộ của họ", ông Han nói và thêm rằng các lệnh trừng phạt Seoul đang áp đặt sẽ được dỡ bỏ để nối lại tình hữu nghị với lãnh đạo mới của Bình Nhưỡng. Kim Jong-un, mặc dù ngoài mặt luôn tươi cười, vui vẻ và có vẻ như muốn có một bối cảnh ổn định để tiến tới nắm vững quyền lực, việc nhấn mạnh sự xuất hiện trước công chúng của anh này lại là lực lượng vũ trang của nước này. Việc này cho thấy, anh ta vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ chính sách "quân đội là trên hết" của cha mình.

Trong vài tuần trở lại đây, miền Bắc đã mạnh dạn với những lời tuyên bố hùng hổ, đe dọa tiến hành "cuộc chiến thiêng liêng" chống lại miền Nam và Mỹ khi hai nước này bắt đầu các đợt tập trận quân sự.

Hai nửa bán đảo Triều Tiên đã ký một thoả thuận ngừng bắn để chấm dứt cuộc xung đột trong giai đoạn 1950-1953 nhưng về mặt kỹ thuật hai nước này vẫn đang có chiến tranh. Park Geun-hye, lãnh đạo lâm thời của đảng bảo thủ đang nắm quyền ở Hàn Quốc, người được xem như ứng cử viên hàng đầu cho chức tổng thống Hàn Quốc trong đợt thăm dò vào tháng 12 vừa qua, cũng đã kêu gọi đẩy mạnh quan hệ với Bắc Hàn nhưng nói rằng Bình Nhưỡng phải thay đổi việc luôn luôn thất hứa với cộng đồng quốc tế và với Seoul.

Hoa Tạ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet