Phe đối lập ở Syria đến Geneva: Không visa, nhưng có nhiều yêu sách

Anh Tuấn (lược dịch)

Một phái đoàn đại diện cho các nhóm nổi dậy chống đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đến thành phố Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 30/1, qua đó mang đến hi vọng rằng hai bên mang đến giải pháp hòa bình cho Syria.

Phe đối lập trước đó đã quyết định không có mặt vào ngày 29/1, thời điểm cuộc đàm phán chính thức bắt đầu, với lý do rằng những biện pháp nhằm giảm bớt các cuộc không kích vào khu dân cư, trao trả tù nhân chính trị và hỗ trợ nhân đạo cho người dân khốn khó vẫn chưa được thực hiện.

Ông Staffan de Mistura, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria.

Sự vắng mặt của họ khiến tiến trình đàm phán mở đầu không thuận lợi khi Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria là ông Staffan de Mistura, người chủ trì cuộc đàm phán, chỉ gặp gỡ với các đại diện của chính phủ Syria.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama hi vọng cuộc đàm phán sẽ chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria, nay đã kéo dài 5 năm và là rào cản lớn trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) của Mỹ và đã khiến khoảng 250.000 người chết và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Dưới sức ép của cộng đồng quốc tế, phe đối lập đã tuyên bố vào đêm ngày 29/1 rằng họ sẽ cử một nhóm nhỏ gồm 3 người để hội đàm với ông De Mistura về những lo ngại của họ. Thế nhưng, đoàn đại diện gồm 24 người đã có mặt sau khi bay từ thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê út, sau 5 ngày tranh cãi về việc có tham gia vòng đàm phán này hay không.

Phái đoàn đã bị kẹt lại nhiều giờ tại sân bay Geneva do nhiều người trong số họ không có visa để nhập cảnh vào Thụy Sĩ, mặc dù các nguyên thủ quốc gia và các quan chức của nhiều nước, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gọi điện nhiều lần để mong họ có mặt.

Sau khi cuối cùng có được visa, đoàn đại diện cuối cùng đã đến một khách sạn ở Geneva. Họ cho biết họ đến để nói lên những yêu cầu của mình nhằm xoa dịu tình hình ở Syria trước khi đồng ý tham gia đàm phán.

“Chúng tôi sẽ hội đàm với ông De Mistura, sau đó sẽ đưa ra quyết định cuối cùng”, ông Monzer Makhous, một thành viên của phái đoàn cho biết. Ông nói rằng hai bên sẽ gặp nhau vào ngày 31/1.

Một thành viên khác là ông Salem Muslat trả lời báo giới rằng phe đối lập muốn tham gia đàm phán hòa bình nhưng chỉ sau khi được đảm bảo rằng những yêu cầu của họ được đáp ứng.

“Chúng tôi mong muốn tiến trình diễn ra thành công. Nhưng chúng ta cũng phải xem xét ý kiến của bên kia. Bọn họ đang giả vờ đại diện cho người dân Syria, thậm chí đã giết hại dân thường”, ông Muslat nói.

Cho dù phe đối lập quyết định tham gia đàm phán, hai bên sẽ không trực tiếp gặp mặt nhau mà sẽ được bố trí tại hai căn phòng riêng biệt. Hiện Nga đang bày tỏ sự quan ngại đối với Mohammed Alloush, đại diện của nhóm nổi dậy Hồi giáo Jaish al-Islam, lực lượng mà Nga coi là tổ chức khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet