Phe đối lập ở Syria lén lút bán vũ khí Mỹ cho IS?

Minh Thu (lược dịch)

Kênh truyền hình Rossiya-24 của Nga cho hay, lực lượng nổi dậy "ôn hòa" ở phía nam Syria không hề chiến đấu tiêu diệt IS mà thậm chí, tướng lĩnh của lực lượng này còn bán nhiều loại vũ khí do nước ngoài sản xuất cho khủng bố.

Một tay súng nổi dậy Syria đào ngũ chia sẻ với kênh truyền hình Rossiya-24 rằng, lực lượng nổi dậy "ôn hòa" ở phía nam Syria không hề chiến đấu để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS mà các tướng chỉ huy của lực lượng này còn bán vũ khí và đạn dược do Mỹ sản xuất cho nhóm khủng bố.

Asaad As-Salem là người đã đào tẩu khỏi nhóm Maghawir al-Thawra được Mỹ hậu thuẫn ở căn cứ At-Tanf , phía nam Syria. Khu vực này hiện đang bị quân đội chính phủ Syria bao vây. Nhiều tay súng phiến quân cùng gia đình của họ đã chạy trốn khỏi At-Tanf và hiện đang sinh sống trong một trại tị nạn ở gần thủ đô Damascus.

Mỹ tuyên bố đào tạo cho các nhóm nổi dậy "ôn hòa" ở Syria là để chiến đấu chống lại IS.

Chia sẻ trước phóng viên của kênh Rossiya-24, As-Salem cho biết anh này từng giữ chức vụ trưởng an ninh ở căn cứ At-Tanf. Đơn vị của anh này đã tham gia quân nổi dậy Syria được Mỹ ủng hộ để chiến đấu chống IS.

Các huấn luyện viên người Mỹ và Na Uy đã tới căn cứ At-Tanf và dạy các tay súng phiến quân cách sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất, đào tạo các tổ súng cối và khả năng đối phó với các tình huống bất ngờ trên chiến trường.

Song thực tế, khác với mục tiêu ban đầu đào tạo để tiêu diệt IS, đơn vị của As-Salem chưa từng tham gia cuộc chiến nào chống khủng bố. Trong khi, các tướng chỉ huy của đơn vị lại buôn bán nhiều loại vũ khí do Mỹ sản xuất với các tay súng khủng bố IS. Đặc biệt, theo As-Salem, các huấn luyện viên người Mỹ ở căn cứ At-Tanf đã phớt lờ chuyện này. 

"Khi chúng tôi phát hiện các tướng chỉ huy đơn vị bán vũ khí cho IS, chúng tôi đã báo cáo cho huấn luyện viên Mỹ nhưng sau đó không có bất cứ hành động nào được đưa ra. Người Mỹ chỉ quan tâm ủng hộ người được chỉ định làm chỉ huy của đơn vị chúng tôi và là người chịu trách nhiệm xử lý IS. Tuy nhiên, chính người này lại bán toàn bộ số vũ khí mà đơn vị chúng tôi được trang bị bao gồm các loại vũ khí hạng nhẹ do Mỹ sản xuất, súng trường M-16, M-4, các loại súng máy và đạn dược cho IS", As-Salem cho hay.

Hiện tại, những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn dọc khu vực biên giới Syria – Jordan đã hoàn toàn bị chia cắt với những vùng IS kiểm soát sau những đợt tấn công của quân chính phủ Syria và đồng minh hồi tháng Sáu. Do đó, việc Mỹ tuyên bố hậu thuẫn cho các nhóm phiến quân Syria chống IS ở khu vực này bị xem là cái cớ "lỗi thời".

Cũng theo As-Salem, khả năng ngay từ đầu Mỹ không có ý định tiêu diệt IS ở miền nam Syria mà chỉ muốn tập trung và mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực này. Đây là lý do, As-Salem cho rằng, Mỹ chỉ quan tâm ủng hộ những người giúp Mỹ đạt được mục tiêu của riêng mình chứ không quan tâm tới giúp đỡ dân thường. 

"Không có bất cứ sự hỗ trợ nào đối với người dân địa phương. Họ chỉ quan tâm tới mục tiêu của mình. Khu tị nạn Rukhban, nằm cách căn cứ quân sự của Mỹ chỉ khoảng 20 km và một số người tới đây là họ hàng của các tay súng nổi dậy Syria. Nhưng điều kiện sống ở khu vực này rất nghèo nàn. Trẻ em không có nơi để học, không có bệnh viện. Người Mỹ chỉ quan tâm tới duy nhất người giúp họ theo đuổi mục tiêu đã đề ra. Họ hành động như kẻ xâm lược", Rossiya-24 dẫn lời As-Salem.

Mặc dù những thông tin As-Salem cung cấp chưa được kiểm chứng song trên thực tế kể từ cuối năm ngoái, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã có mặt ở căn cứ At-Tanf, khu vực nằm trên tuyến đường biên giới cao tốc chiến lược của Syria nối với Iraq.

Trong khi liên quân của Mỹ tuyên bố căn cứ At-Tanf được sử dụng để chống IS nhưng đã vài lần, lực lượng này nổ súng về phía quân chính phủ Syria khi tiếp cận gần khu vực này.

Phát biểu trong buổi họp báo hôm 31/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, những thông tin mà Rossia-24 đăng tải cần được các tổ chức quốc tế kiểm chứng. 

"Những thông tin trên cho thấy, liên quân của Mỹ đã không hành động như tuyên bố điển hình là việc họ không chiến đấu tiêu diệt khủng bố ở miền nam Syria mà chỉ theo đuổi mục tiêu của riêng mình. Như nhiều báo cáo, Mỹ đã triển khai nhiều biện pháp như chuyển giao trực tiếp vũ khí do nước ngoài sản xuất cho phiến quân Syria và chuyện này đã xảy ra ở căn cứ At-Tanf", bà Zakharova nói. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet