Phe đối lập Syria cảm ơn "món quà hòa bình" từ Nga

Minh Thu (lược dịch)

Đại diện phe đối lập Syria đã lên tiếng cảm ơn Nga vì những đóng góp quan trọng giúp quân chính phủ Syria trong cuộc chiến giành lại quyền kiểm soát thành phố miền đông Deir ez-Zor từ tay IS và gọi đây là "món quà hòa bình" của Moscow.

"Tôi không thể nói hết được tầm quan trọng của chiến thắng này. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là trao trả lại đất cho người dân Syria. Không có Nga, chúng ta không có được điều này. Cùng chung tay, chúng ta sẽ đánh đuổi lực lượng khủng bố ra khỏi khu vực. Đây là giai đoạn bắt đầu của cuộc sống mới và chúng tôi cảm ơn Nga vì món quà hòa bình", Sputnik dẫn lời ông Mais Krydee, đại diện phe đối lập thuộc nhóm Hmeymim ở Syria.

Cũng theo ông Krydee, những diễn biến gần đây ở Deir ez-Zor là "bước quan trọng trong cuộc chiến đánh đuổi lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ra khỏi Syria và cả khu vực Trung Đông".

Khói bốc lên sau một cuộc tấn công nhằm vào vị trí của IS ở thành phố miền đông Deir ez-Zor. 

Ông Tarek Ahmad, một thành viên thuộc Đảng Xã hội Dân chủ Syria (SSNP) cũng đã ca ngợi vai trò của quân đội Nga cũng như Iran và các tay súng Hezbollah trong hoạt động giải phóng thành phố Deir ez-Zor.

"Đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất để giải phóng Syria. Nó vô cùng quan trọng bởi Deir ez-Zor là thành phố lớn nhất ở phía đông Syria và có đường biên giới với Iraq. Đây là khu vực có lợi cho sự thịnh vượng của Syria khi làm cầu nối giữa Syria với Iraq, Iran, Trung Quốc, Nga và nhiều quốc gia khác nằm trên "Con đường Tơ lụa", ông Ahmad chia sẻ.

Theo ông Ahmad, chiến thắng ở Deir ez-Zor còn vô cùng quan trọng đối với các mục tiêu địa chính trị giúp đảm bảo quyền kiểm soát của chính quyền Syria với cái gọi là "Syria hữu ích" bao gồm những khu vực trọng yếu như Damascus, Homs, vùng bờ biển Địa Trung Hải và Aleppo cũng như toàn bộ các vùng xa xôi hẻo lánh khác ở Syria. 

Phe đối lập Syria cũng bày tỏ hy vọng chiến thắng giải phóng ở Deir er-Zor sẽ đóng góp và thúc đẩy một giải pháp bình ổn chính trị ở Syria.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga gọi chiến thắng ở Deir er-Zor là thành công quan trọng nhất của quân chính phủ Syria trong suốt 6 năm nội chiến.

Hôm 5/9, quân chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của Nga đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Deir er-Zor vốn nằm trong tay IS suốt 3 năm qua. Trước đó, hoạt động vận chuyển thực phẩm và đạn dược tới Deir er-Zor chỉ có thể thực hiện bằng đường hàng không. Các trực thăng từ thành phố Qamishli cũng đã vận chuyển người bị thương và đưa nhu yếu phẩm cần thiết tới cho người dân Deir er-Zor.

Liên quan tới chiến dịch giải phóng thành công Deir er-Zor, Bộ Quốc phòng Nga cho hay Nga đã không kích nhiều vị trí của IS trong đó có đợt tấn công bằng tên lửa hành trình từ tàu hộ vệ trên biển Địa Trung Hải, giúp quân chính phủ Syria tấn công trên mặt đất để giành lại Deir er-Zor. Cụ thể, các đợt không kích của Nga bằng cả máy bay và tên lửa từ tàu chiến đã phá hủy nhiều thành lũy, đường hầm dưới lòng đất, pháo binh và kho đạn dược của IS nằm gần Deir ez-Zor.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet