Phe đối lập Syria đồng ý gặp mặt đại diện Bộ Quốc phòng Nga

Tuệ Minh (lược dịch)

Nguồn tin riêng từ Sputnik cho biết đại diện của lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) đã đồng ý gặp các quan chức quốc phòng và ngoại giao Nga tại Abu Dhabi vào cuối tuần tới.

Mahmoud Afandi, điều phối viên của chương trình cho Sputnik biết: “Cuộc gặp gỡ dự kiến sẽ diễn ra giữa đại diện của 28 lữ đoàn của FSA tại ngoại ô Damascus, Qunaitra, Hama, phía Tây Homs cũng như mặt trận phía Bắc Aleppo và Idlib cùng các đại diện của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga tại Abu Dhabi vào cuối tuần sau”.

Ông cho biết thêm, trong cuộc gặp mặt này, các vấn đề liên quan đến hoạt động của trung tâm tác chiến chung sẽ được thảo luận. “Chủ đề chính của cuộc họp sẽ nhấn mạnh vào hoạt động của trung tâm được hình thành từ trước đó tại Moscow, trực tiếp chiến đấu chống IS và tổ chức Mặt trận Nursa, cũng như tìm kiếm các giải pháp chính trị sau khi đánh bại IS”, ông Afandi nói.

Quân đội Syria Tự do đồng ý gặp gỡ đại diện từ phía Nga. Nguồn: Reuters

Theo ông Afandi, vấn đề Nga hứa hẹn bảo vệ FSA trước lực lượng quân đội chính phủ Syria cũng sẽ được đem ra thảo luận.

Syria đã rơi vào cuộc nội chiến từ năm 2011 khi các lực lượng chính phủ chiến đấu với hàng loạt phe đối lập và các tổ chức khủng bố cực đoan như IS hay Mặt trận Nursa. Kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu, Mỹ và quân đồng minh đã hỗ trợ cho lực lượng mà họ gọi là phe đối lập “ôn hòa” trong cuộc chiến chống lại phe trung thành với Tổng thống Bashar Assad.

Cuối tháng 9 vừa qua, Nga đã chính thức bước vào cuộc chơi sau khi chấp thuận lời đề nghị giúp đỡ của Tổng thống Syria nhằm chống lại IS. Từ đó đến nay, Moscow đã tìm kiếm sự hợp tác với nhiều lực lượng đối lập trong nỗ lực tập trung sức mạnh chống IS một cách hiệu quả.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov, Moscow đang tiến hành đàm phán hàng ngày với hầu hết các nhóm đối lập ở Syria như một phần trong tiến trình hòa giải ở đất nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet