Phe đối lập Syria đưa "yêu sách" chỉ đàm phán khi Nga ngừng không kích

Đức Dũng (lược dịch)

Phe đối lập Syria đã đưa ra tuyên bố về việc sẽ đồng ý ký kết thỏa thuận ngừng bắn trong thời gian từ 2-3 tuần nếu như phía Nga ngừng thực hiện các chiến dịch không kích trên lãnh thổ Syria.
Quang cảnh một buổi hòa đàm Syria.

Thông tin này được kênh truyền hình Al-Arabiya đưa ra ngày 20/2. Theo đó, phe đối lập Syria mới đây đã đưa ra một loạt các “yêu sách” để ký kết vào thỏa thuận ngừng bắn.

Các “yêu sách” này của phe đối lập Syria gồm: Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS) phải ngừng thực hiện các chiến dịch không kích ở Syria; ngừng tiến hành bao vây các khu vực dân cư và cho phép dân cư tiếp cận với các nguồn viện trợ nhân đạo; chính quyền Damascus phải trả tự do cho các tù nhân đang bị giam giữ sau song sắt, trước hết là phụ nữ và trẻ em.

Thời hạn ngừng bắn ban đầu sẽ là 2-3 tuần, sau đó thời hạn này có thể được kéo dài thêm. Theo Al-Arabiya, thỏa thuận ngừng bắn này có thể sẽ được tất cả các bên ủng hộ, ngoại trừ lực lượng IS.

Được biết, ngày 11/2 vừa qua, các thành viên Nhóm quốc tế ủng hộ Syria đã đạt được thỏa thuận về việc sẽ đảm bảo thực hiện quy chế ngừng bắn trong vòng 1 tuần trên toàn bộ lãnh thổ Syria.

Đề xuất này ngay từ đầu đã được cho là rất khó khăn và việc ngừng bắn đã không thực hiện được. Mặc dù vậy, Liên Hợp Quốc vẫn đưa được các mặt hàng cứu trợ nhân đạo đến các khu vực dân cư đã bị bao vây.

Đại diện Ủy ban đàm phán của phe đối lập Syria Riyad Haasan Aga trước đó đã tuyên bố với hãng thông tấn Interfax của Nga rằng phe đối lập Syria sẽ chỉ thảo luận các vấn đề ngừng bắn nếu VKS ngừng thực hiện các chiến dịch không kích trên lãnh thổ Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tình hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet