Phe đối lập Ukraine: Tình hình chính trị và kinh tế đang “chết đứng”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo chính trị gia phe đối lập Boris Kolesnikov, chính phủ Ukraine phải trả lời trước dân chúng Ukraine liệu họ đã sẵn sàng để đảm bảo hòa bình và thực thi tái cơ cấu chính phủ hay chưa.

Phát biểu trong một cuộc họp vào ngày 9/6, ông Kolesnikov cho biết chính quyền Ukraine hiện tại đang đưa đất nước vào thế “chết đứng” cả về chính trị và kinh tế.

Quảng trường Maidan ở Kiev.

“Chính phủ hiện tại không hiểu mình đang làm gì. Ngay từ tháng 9 năm ngoái, ai cũng nói rằng cuộc xung đột ở miền Đông sẽ không thể giải quyết bằng vũ lực. Bây giờ là tháng 6, sắp tròn một năm kể từ khi hiệp ước Minsk đầu tiên được lập ra. Hàng ngàn người đã chết, trung tâm công nghiệp của đất nước là vùng Donbass đã bị phá hủy. Trong tình hình đó, chính quyền đã làm gì? Họ đưa ra hai đạo luật áp dụng thiết quân luật ở miền Đông và một bộ khung pháp lý không vững vàng”, ông Kolesnikov cho biết.

“Xét trên những hành động của họ, tôi thấy những gì chính quyền đang thực hiện không phải là nhằm cải tổ hoặc ban hành một bộ luật mới. Họ đang làm tình hình kinh tế và chính trị của đất nước chết đứng và rơi vào hỗn loạn. Chính phủ phải khẳng định với người dân Ukraine rằng, liệu họ có sẵn sàng để đảm bảo hòa bình và tái cơ cấu bộ máy nhà nước hay không”, ông Kolesnikov kết luận.

Vị chính khách này nói rằng, các nước ngoài không được cung cấp Ukraine các loại vũ khí chết người, bởi nếu điều này xảy ra, đất nước sẽ trở thành nơi thử nghiệm vũ khí mới. “Ukraine sẽ biến thành Việt Nam cuối thập niên 60 và đầu thập niên 70 của thế kỷ trước. Đất nước sẽ trở thành nơi để hai cường quốc lớn nhất thế giới đưa các loại vũ khí mới nhất vào. Nếu chính quyền không muốn kịch bản đó diễn ra, họ phải thay đổi quyết sách của mình”, ông Kolesnikov nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet