Phe nổi dậy Syria nhốt con tin trong lồng sắt làm "lá chắn sống"

MINH THU (lược dịch)

Hàng chục phụ nữ và đàn ông Alawite đã bị một lực lượng nổi dậy chiến đấu ở ngoại ô thành phố Damascus của Syria, bắt và nhốt trong những chiếc lồng sắt để làm "lá chắn sống".

Telegraph dẫn lời Cơ quan giám sát nhân quyền Syria cho hay Jaish al-Islam, lực lượng nổi dậy hùng mạnh nhất hoạt động gần thủ đô Damascus, đã nhốt các con tin là binh sĩ chính phủ Syria và người dân Alawite vào trong những chiếc lồng sắt. 

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nã đạn về phía quân chính phủ Syria. 

Theo người đứng đầu Cơ quan giám sát nhân quyền Syria, ông Rami Abdel Rahman, lực lượng Jaish al-Islam đã đặt các lồng sắt trên tại những bãi đất trống ở Đông Ghouta nhằm "ngăn chặn quân chính phủ tiến hành các cuộc oanh tạc". Bởi đây là khu vực quân chính phủ Syria thường xuyên nã đạn pháo để ngăn chặn các nhóm nổi dậy bắn rocket vào khu vực thành phố. 

Hôm 30/10, ít nhất 70 người đã thiệt mạng và 550 người khác bị thương sau cuộc nã pháo của quân chính phủ ở thị trấn Douma. 

Một đoạn video đăng trên bản tin của phe đối lập Shaam Network cho thấy những chiếc lồng sắt chở từ 5 người phụ nữ và đàn ông bị nhốt bên trong, được đưa lên thùng xe của 3 chiếc xe tải trong khi những đứa trẻ thì được chở bằng xe máy. 

Phát biểu trước máy quay, các con tin đã yêu cầu quân đội chính phủ Syria ngừng nã đạn pháo vào khu vực Đông Ghouta.

Theo ông Abdel Rahman, phần lớn các con tin đã bị lực lượng Jaish al-Islam bắt cóc cách đây 2 năm bên ngoài khu vực Adra al-Ummaliyah vốn thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ Syria ở Đông Ghouta. Hiện, phát ngôn viên lực lượng Jaish al-Islam chưa đưa ra lời bình luận về thông tin trên. 

Cuộc chiến tại Syria đã kéo dài hơn 4 năm qua và cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người. Các nhóm nhân quyền nhiều lần lên tiếng cáo buộc cả quân chính phủ và phe nổi dậy Syria tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào khu vực dân thường sinh sống. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet