Phi cơ F-35 của Mỹ, sẽ tham gia thực tế chiến đấu

Anh Tuấn (lược dịch)

Các sĩ quan của Không quân Mỹ cho biết, phi cơ chiến đấu F-35 của hãng Lockheed Martin sẽ lần đầu tiên tham gia vào một cuộc tập trận của quân đội Mỹ trong tuần này.

Cuộc diễn tập quân sự này có tên là “Green Flag West”, có mục đích thử nghiệm khả năng đối đầu trên không và trên bộ cũng như giúp các đơn vị bộ binh sẵn sàng chiến đấu.

F-35 trong một cuộc bay thử tại căn cứ không quân Edwards tại bang California, Mỹ.

Ba phiên bản của phi cơ F-35 Lightning II (gồm F-35A, B và C) đều được thiết kế và sản xuất tại nhà máy lớn của Lockheed Martin tại Fort Worth, Texas. Vài chiếc F-35A được trang bị vũ khí thật cùng với một số phi cơ khác sẽ tham gia vào cuộc tập trận này.

Tướng Herbert Carlisle, chỉ huy của Ban Tham mưu Không quân Mỹ trả lời hãng Reuters rằng, các hoạt động huấn luyện là một phương pháp quan trọng để cho các loại vũ khí mới và phi công được làm quen với các tình huống chiến đấu thực tế.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải vượt qua kiến thức lý thuyết để bước vào một môi trường thực tế luôn biến động và thay đổi một cách nhanh chóng”, tướng Carlisle trả lời sau khi kết thúc một sự kiện ở Mỹ.

Không quân Mỹ trước đó đã sử dụng các loại máy bay được trang bị các hệ thống cảm biến mà F-35 đang có trong các cuộc diễn tập trước đây, nhưng đây sẽ là lần đầu tiên một chiếc máy bay F-35 gần như hoàn chỉnh được tham gia.

Tướng Carlisle cho biết, Không quân Mỹ vẫn đang phải tiếp tục khắc phục một số vấn đề của máy bay, bao gồm những lỗi về giao diện cung cấp dữ liệu từ các rađa cũng như các hệ thống caảm biến cho phi công, nhưng ông tin rằng máy bay sẽ hoạt động một cách hiệu quả trong cuộc tập trận.

“Chiếc máy bay đó khá là ấn tượng”, ông Carlisle nhận xét. Ông nói rằng khả năng né tránh rađa và nhiều hệ thống phát hiện sẽ giúp cải thiện khả năng của tất cả các loại máy bay mà Mỹ đang có trong một cuộc chiến tương tự như chiếc F-22.

Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ dự kiến sẽ công bố phi đội bay đầu tiên gồm 10 chiếc F-35B nhằm thực hiện chiến đấu trong tháng 7, và Không quân sẽ đưa máy bay vào hoạt động vào tháng 8/2016.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc đã đệ trình lên quốc hội đề xuất mua về 57 chiếc F-35 với chi phí 11 tỉ USD trong năm tài chính tiếp theo.

Chương trình F-35 có chi phí lên đến 400 tỉ USD hiện đã cho ra 140 máy bay trong tổng số 2.443 phi cơ theo kế hoạch ban đầu cho Bộ Quốc phòng Mỹ, cùng 5 máy bay khác đã được một số quốc gia mua về.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet