Phi công của Su-24 Nga bị bắn chết khi đang nhảy dù

Anh Tuấn (lược dịch)

Một phó thủ lĩnh lực lượng nổi dậy người Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria cho biết, họ đã bắn chết hai phi công Nga khi họ nhảy dù thoát thân sau khi máy bay của họ bị phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngày 24/11.

“Cả hai phi công đều đã tử vong. Các chiến hữu của chúng tôi đã nổ súng lên trời và cả hai đều đã bị tiêu diệt”, Alpaslan Celik, phó chỉ huy của một lực lượng nổi dậy của người Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria cho biết tại làng Yamadi (Syria) và đang nắm trong tay một mảnh vải dù của phi công đã chết.

Một phần thiết bị dù của các phi công Nga được các nhóm nổi dậy ở Syria nhặt được.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định máy bay đã bị tấn công khi đang ở cách biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ 1 km và cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải “gánh chịu hậu quả nặng nề” và coi nước này là “tòng phạm của các nhóm khủng bố”.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận những vụ việc nghiêm trọng như thế này”, ông Putin cho biết, trong lúc những lo ngại căng thẳng leo thang giữa hai nước đang lớn dần.

Tại Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đại sứ của hai quốc gia đều đã được triệu tập và NATO cũng đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã hủy bỏ chuyến công du tới Thổ Nhĩ Kỳ và Bộ Quốc phóng Nga tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng.

Đoạn phim do đài truyền hình Haberturk TV của Thổ Nhĩ Kỳ công bố cho thấy một máy bay chiến đấu bốc cháy khi đang rơi, đằng sau là một vệt khói trước khi đâm xuống mặt đất. Một đoạn phim khác do Reuters đăng tải ghi lại hình ảnh một phi công nằm bất động trên nền đất và thủ lĩnh quân nổi dậy nói rằng người này đã chết.

Tuy nhiên, một quan chức Thổ Nhỉ Kỳ cho biết, cả hai phi công trên máy bay vẫn còn sống và hiện Ankara đang đàm phán để đảm bảo họ được quân nổi dậy Syria trả tự do.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, theo những thông tin ban đầu, phi công đều đã thoát ra khỏi máy bay trước khi rơi. “Trong suốt thời gian bay, phi cơ luôn nằm trong không phận của Syria”, Bộ này cho biết. Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ đã cảnh báo máy bay Nga 10 lần trong vòng 5 phút vì nó đã bay sang không phận của nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet