Phía sau ly hôn

Ai cũng mong muốn có một cuộc hôn nhân bền chặt song khi mâu thuẫn không thể hàn gắn được thì ly hôn là lựa chọn cuối cùng. Thế nhưng, tình trạng ly hôn liên tục tăng đã tác động tiêu cực đến xã hội.
Minh họa: Thế Đại

Năm 2015, TAND tỉnh  Bắc Giang và các huyện, thành phố đã giải quyết hơn 2.700 vụ, việc hôn nhân gia đình (tăng 422 vụ so với năm 2014). Trong đó có 1.679 vụ phát sinh từ mâu thuẫn, xung đột trong cuộc sống, 475 vụ án do bạo hành, ngược đãi; 159 vụ từ nguyên nhân nghiện rượu, cờ bạc. 

Nhiều cặp kết hôn trong thời gian ngắn đã chia tay. Chị Th và anh T ở TP Bắc Giang là một ví dụ. Sau ngày cưới, anh chị ra ở riêng. Là người quảng giao nên anh vẫn giữ thói quen gặp gỡ bạn bè sau giờ làm việc và thường về nhà rất muộn. Khuyên bảo chồng không được, dần dần, hai bên thường xuyên cãi vã nên chị Th đưa đơn ra tòa đề nghị ly hôn. Sau nhiều lần Tòa hòa giải không có kết quả, đôi vợ chồng trẻ đường ai nấy đi chỉ một năm sau ngày cưới. 

Tương tự, anh N và chị  K ở huyện Lục Nam cũng có cuộc hôn nhân ngắn ngủi. Quen nhau khi cùng làm công nhân cho một công ty, sau khi kết hôn, chị K mới biết chồng là tín đồ của trò đỏ đen và nợ một số tiền lớn. Vợ khuyên bảo nhiều lần nhưng thanh niên ấy bỏ ngoài tai, thậm chí còn "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với người bạn đời. Sau hơn một năm kết hôn, tổ ấm ấy tan vỡ. 

Cũng có không ít trường hợp người vợ đưa đơn ly hôn do chồng bạo hành, nghiện ngập, lười lao động hoặc một trong hai bên không còn chung thủy với bạn đời. Cha mẹ ly hôn dẫn đến con cái buồn chán đã nhiễm thói hư, tật xấu, mắc tệ nạn xã hội. Đổ vỡ trong hôn nhân còn tác động tiêu cực đến tâm lý của những người trong cuộc, một số trường hợp bị trầm cảm, u uất kéo dài. 

Do thiếu hiểu biết, "cả giận mất khôn" ở giai đoạn chuẩn bị ly hôn, một số cá nhân đã xúc phạm, lừa đảo, cố ý gây thương tích cho vợ hoặc chồng. Mấy tháng trước, một đối tượng ở xã Lương Phong (Hiệp Hòa) đã đánh vợ trọng thương khi hai vợ chồng đang làm thủ tục ly hôn. 

Thẩm phán Lương Xuân Lộc, Chánh Tòa dân sự TAND tỉnh cho biết: “Trước mỗi án ly hôn, chúng tôi đều cố gắng hòa giải để các cặp vợ chồng hàn gắn, cùng xây dựng tổ ấm, nuôi dạy con cái. Trong trường hợp buộc phải cho ly hôn, Tòa đáp ứng yêu cầu chính đáng của đương sự về phân chia tài sản, quyền nuôi con. Pháp luật cho phép ly hôn song cũng đòi hỏi các đương sự phải tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật, những hành vi vi phạm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình sẽ bị xử lý". 

Tình trạng ly hôn gia tăng kéo theo không ít hệ lụy. Củng cố các mối quan hệ trong gia đình, mỗi thành viên có ý thức giữ gìn hạnh phúc, tôn trọng bạn đời, sống có trách nhiệm với chính mình và người thân sẽ là giải pháp tích cực giảm các vụ ly hôn.

  Chí Dũng/Báo Bắc Giang

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet