Phiến quân IS bỏ chạy, Nga sẽ "vớ bở" tham gia tái thiết Syria

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trong chuyến thăm của Thượng nghị sĩ Nga Dmitry Sablin tới Syria mới đây, Tổng thống Assad đã cho biết hàng nghìn tên khủng bố đang tìm cách chạy trốn khỏi Syria trong khi rất nhiều người tị nạn đã quay trở về quê hương.

Trả lời phỏng vấn báo Izvestia, ông Sablin cho biết: “Tổng thống Assad khen ngợi hành động của Lực lượng Không quân vũ trụ Nga tại Syria. Ông ấy tiết lộ hàng nghìn tên khủng bố đã rời khỏi đất nước mình và rất nhiều người tị nạn đang trên đường quay lại”.

Mới đây, một nhóm các nghị sĩ Nga đã tới thăm Syria. Trong chuyến viếng thăm này, họ đã có cuộc gặp với Tổng thống Assad và các quan chức cấp cao khác của Syria. Hàng loạt các vấn đề, bao gồm hợp tác song phương và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, đã được đem ra thảo luận.

Nhiều thành phố của Syria đã sẵn sàng để tái thiết.

Ông Sablin cho biết ông đã tới Syria hồi tháng 5 vừa qua và bây giờ khi quay lại đã có rất nhiều thay đổi. “Người dân ở Syria đang bàn bạc về tương lai của họ. Họ muốn tái thiết lại đất nước. Người dân giờ có thể đi lại an toàn trên các đường phố Damascus. Có nhiều nhà hàng, quán xá đã mở cửa trở lại. Trước khi Nga tiến hành không kích IS, cuộc sống ở đây thực sự rất tồi tệ”, ông Sablin nói.

Ông cũng cho biết thêm chính phủ Syria đã có một tầm nhìn rõ ràng về việc giải quyết khủng hoảng và bình thường hóa tình trạng đất nước. Thêm vào đó, tại cuộc gặp, ông Assad khẳng định, các công ty của Nga sẽ nhận được nhiều hợp đồng giúp Syria xây dựng lại các khu vực đã bị phá hủy bởi chiến tranh.

Tổng thống Syria cho hay nhiều công ty của Pháp và Thụy Sỹ đang tìm kiếm cơ hội tái thiết cơ sở vật chất ở các tỉnh thành của đất nước, tuy nhiên, chính phủ Syria muốn đem cơ hội hấp dẫn này tới cho phía Nga.

Ông Assad cũng nói thêm rằng một số khu vực ở Syria đã sẵn sàng để xây dựng lại và chính  phủ cũng sẵn sàng ký với Nga những hợp đồng trị giá hàng trăm tỷ USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet