Phiến quân IS ở Raqqa sẽ bị tận diệt trong vòng 2 tháng

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, một chỉ huy Lực lượng Syria Dân chủ (SDF) cho biết cuộc chiến nhằm đánh bật phiến quân IS tại thành phố Raqqa (Syria) có thể sẽ kết thúc trong vòng hai tháng tới.

Bà Nowruz Ahmed, một trong những chỉ huy cấp cao nhất tham gia vào chiến dịch quân sự ở Raqqa cho biết: “Chúng tôi không thể xác định chính xác thời điểm cuộc chiến ở Raqqa sẽ kết thúc bởi tình hình chiến tranh còn phức tạp. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng nó sẽ không kéo dài, và theo kế hoạch trận chiến sẽ không kéo dài quá 2 tháng”, bà Ahmed nói.

Binh lính lực lượng SDF tại một khu vực ở thành phố Raqqa (Syria).

Từ năm 2015, IS đã mất rất nhiều phần lãnh thổ mà tổ chức này đã chiếm đóng tại Syria và Iraq, trong đó có thành phố Mosul của Iraq. Tại Syria, trước sự tấn công của SDF cùng liên quân do Mỹ đứng đầu và quân đội chính phủ Syria được Nga hỗ trợ, phiến quân IS đã lùi sâu về phía thành phố Raqqa, nơi tổ chức khủng bố tuyên bố thành lập “Nhà nước Hồi giáo” mới vào năm 2014.

Bà Ahmed cho biết SDF đang tập trung vào cuộc chiến tại Raqqa và chưa có kế hoạch để tấn công vào tỉnh Deir ez-Zor, hiện vẫn đang thuộc sự kiểm soát của IS. Ước tính IS có khoảng 700 đến 1.000 phiến quân đang hoạt động tại Raqqa, chủ yếu ở trung tâm thành phố. SDF đã bao vây các phần tử khủng bố và hiện 60% thành phố đã được giải phóng.

Bà Ahmed nói thêm, sự hiện diện của khoảng 5.000 đến 10.000 dân thường tại Raqqa, trong đó có gia đình của các phần tử IS đang cản trở hoạt động tiến quân của SDF.

“Trong suốt chiến dịch, chúng tôi luôn cố gắng để ngỏ một hành lang an toàn để người dân không lọt vào tầm ngắm của chúng tôi, song nhiều người đã tử vong do bom mìn trong thành phố”, bà nói. Chỉ huy SDF cho biết, IS sẽ chiến đấu cho đến cùng ại Raqqa, và rất nhiều tên trong số đó sẽ tiến hành đánh bom cảm tử.

SDF và các lực lượng đồng minh đã thành lập một hội đồng nhân dân để kiểm soát Raqqa sau khi phiến IS bị đánh bật khỏi thành phố này. Bà Ahmed khẳng định SDF “không có ý định ở lại Raqqa sau khi nơi này được giải phóng, trừ khi được yêu cầu”.

Vai trò của lực lượng SDF, có thành phần gồm rất nhiều chiến binh người Kurd, tại Raqqa đã là chủ đề gây tranh cãi đối với nhiều người dân trong thành phố, cũng như sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng khi từ lâu nước này có quan hệ thù địch với cộng đồng người Kurd ở biên giới Syria.

Bà Ahmed cho biết SDF hiện đang có 50.000 quân, trong đó 60% là người Ả Rập, 30% là người Kurd, số còn lại là từ các vùng dân tộc khác.

Tuần trước, một chỉ huy của SDF cho biết một chiến dịch nhằm giành lại tỉnh Deir ez-Zor (Syria) sẽ sớm được bắt đầu. Tuy nhiên, bà Ahmed cho biết SDF chưa có kế hoạch tiến về phía tỉnh này bởi họ còn tập trung vào Raqqa, thêm vào đó họ chưa thảo luận với liên quân do Mỹ đứng đầu về việc này.

“Rất nhiều người muốn chúng tôi giải phóng Deir ez-Zor và chúng tôi đang bắt đầu nghiên cứu đề xuất này”, bà Ahmed cho biết. Chỉ huy này cũng khẳng định rằng SDF đủ quân lực để giành lại tỉnh này.

Quân đội Syria cùng các lực lượng đồng minh đang tiến về phía Đông Syria qua nhiều đường để bắt đầu chiến dịch tại tỉnh Deir ez-Zor. Tại đây, một khu vực nhỏ do quân chính phủ kiểm soát đã bị IS bao vây trong nhiều năm qua.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet