Phiến quân Libya mua bán vũ khí trên Facebook như thế nào?

Tuệ Minh (lược dịch)

Facebook và các trang mạng xã hội khác đang trở thành một địa điểm mới để mua bán vũ khí ở Libya.

Theo một nghiên cứu của tổ chức Khảo sát và nghiên cứu Vũ khí (ARES), ngày càng nhiều thương vụ mua bán vũ khí được giao dịch trên mạng ở Libya. Các chuyên gia cho biết, các nhóm kín trên Facebook và Whatsapp là những nơi phổ biến để thực hiện những giao dịch như vậy. Ngoài ra còn có cả các nhóm trên Instagram và Telegram.

ARES đã theo dấu các nhóm và những cá nhân buôn vũ khí trên mạng ở Libya và ghi nhận được 1.346 vụ mua bán chỉ trong một năm.

Mua bán vũ khí qua mạng đang trở nên phổ biến ở Libya.

N.R. Jenzen-Jones, giám đốc của ARES, cho biết bản báo cáo trên mới chỉ cung cấp một phần nhỏ việc các nhóm buôn bán vũ khí sử dụng mạng xã hội để giao dịch như thế nào. Ông cho hay dữ liệu của ARES còn cho thấy một xu hướng tương tự cũng đang diễn ra ở các khu vực xung đột khác, bao gồm Syria, Iraq và Yemen.

Và đó chỉ là một lượng rất nhỏ vũ khí được bán trên mạng. Nghiên cứu được đăng trên New York Times, còn tìm ra các giao dịch mua bán vũ khí hạng nặng như súng máy, rocket, vũ khí chống tăng và cả các hệ thống phòng không vác vai.

Báo cáo cũng cho biết hầu hết các giao dịch được thực hiện giữa kẻ buôn vũ khí với các nhóm phiến quân và chiến binh. Lực lượng này vừa mua vũ khí, vừa sử dụng mạng xã hội để chuyển nhượng, rao bán lại những vũ khí không sử dụng.

Việc buôn bán vũ khí từng được thắt chặt ở Libya dưới thời Qaddafi nhưng sau cuộc Cách mạng mùa xuân Arab năm 2011 thì thị trường này lại trở nên sôi động hơn với sự bùng nổ của nhiều nhóm vũ trang cũng như các khu chợ đen buôn bán vũ khí.

Các chợ đen trên mạng chỉ mới phát triển trong mấy năm trở lại đây khi việc kết nối internet trở nên dễ dàng hơn.

Trước tình hình này, Facebook và Instagram đã cấm các hoạt động mua bán vũ khí từ tháng 1/2016, với hy vọng có thể giảm số lượng giao dịch bất hợp pháp trên trang của mfinh. “Chúng tôi đã gỡ bỏ mọi nội dung ngay khi biết được thông tin. Chúng tôi khuyến khích mọi người sử dụng ứng dụng báo cáo links trên trang của mình để nhóm các chuyên gia có thể quản lý nội dung tốt hơn”, Facebook cho CNN biết.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet