Phiến quân Syria được Mỹ trả lương 400 USD/tháng

MINH THU (lược dịch)

Hôm 22/6, Lầu Năm Góc cho hay các tay súng nổi dậy Syria mà Mỹ huấn luyện để chiến đấu chống lại IS được trả lương từ 250 USD - 400 USD/tháng, phụ thuộc vào khả năng và vị trí chiến đấu của từng người

Theo Reuters, hiện không rõ có bao nhiêu tay súng nổi dậy Syria đang được nhận lương từ Mỹ. Hồi tuần trước, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Thượng tá Steve Warren cho biết 200 tay súng Syria đang tham gia các khóa đào tạo. Ngoài ra, 1.500 người khác đã vượt qua vòng sơ tuyển. 

Trước đó, hồi tháng Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố các tay súng Syria đang tham gia sứ mệnh chiến đấu chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, sẽ nhận được "các khoản đền bù" nhưng không đưa ra con số cụ thể. 

Một tay súng thuộc lực lượng phiến quân Syria. 

Còn theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Tướng Hải quân Elissa Smith, những thành viên tham gia khóa huấn luyện của Mỹ sẽ được trả lương hàng tháng. 

Khoảng 6.000 tay súng Syria đã tình nguyện tham gia chương trình hỗ trợ đào tạo và trang bị vũ khí của Mỹ để nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố IS. Tuy nhiên, ông Warren nhấn mạnh chương trình huấn luyện đang được triển khai chậm hơn so với dự kiến do Mỹ phải đưa những người tình nguyện ra khỏi Syria để đào tạo. 

Đô đốc Hải quân Scott Rye cho hay những tay súng Syria tham gia các khóa huấn luyện của Mỹ chỉ phải ký vào bản cam kết tôn trọng nhân quyền và quy định pháp luật do Quốc hội Mỹ ban hành. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet