Phiên xử phúc thẩm các bị cáo vụ thảm sát ở Bình Phước không diễn ra như dự định

Nguyễn Cường

Theo kế hoạch ngày hôm nay hai bị cáo Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại sẽ được đưa ra xử phúc thẩm để xem xét đơn kháng cáo, tuy nhiên phiên tòa đã không diễn ra.
Các bị cáo (từ trái qua) Tiến, Dương và Thoại trong phiên xử sơ thẩm.

Trước đó, tin từ TAND Cấp cao tại TP.HCM cho biết, ngày 21/3 nơi này sẽ mở phiên tại TAND TP.HCM (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1) để xét kháng cáo.

Tuy nhiên, mới đây Tiến và Thoại cùng từ chối luật sư được chỉ định và đề nghị hai luật sư Lê Văn Nam và Phạm Quốc Hưng tiếp tục bào chữa trong phiên phúc thẩm. Xét thấy đây là đề nghị hợp lý, HĐXX đã chấp nhận hoãn phiên tòa để bổ sung các thủ tục cần thiết.

Liên quan đến vụ án, vào ngày 17/3 luật sư Nam (bào chữa cho Tiến) đã đưa ra một đơn xin cứu xét với nội dung xin giảm án cho Tiến, kèm theo chữ ký của khoảng 10.000 người. Theo luật sư Nam một phần chữ ký này là do ba mẹ Tiến đã trực tiếp đi xin từ nhiều nơi, phần khác do mọi người tình nguyện tham gia.

Như Infonet đã thông tin, trong phiên xử sơ thẩm ngày 17/12/2015 bị cáo Dương và Tiến đã bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên mức án tử hình, trong khi bị cáo Thoại bị tuyên mức án tù chung thân.

Cáo trạng của vụ án cho thấy Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh (nạn nhân trong vụ án) có quen biết nhau và đối tượng này đã nhiều lần về nhà Linh chơi. Tuy nhiên vì gia đình Linh ngăn cấm nên sau đó hai người đã chia tay.

Để trả thù, Dương nảy sinh ý định sát hại các thành viên trong nhà Linh. Sau khi bàn bạc, 2h ngày 5/7 Dương cùng Thoại đi từ TP.HCM tới Bình Phước để ra tay. Tuy nhiên sau nhiều lần gọi điện nhưng Vỹ (nạn nhân trong vụ án) không ra mở nên cả hai không thực hiện được ý định.

Hôm sau, Thoại đổi ý, không tiếp tục gây án cùng Dương, do vậy Dương đã thuyết phục Tiến tham gia. Ngay đêm đó (khuya ngày 6 tới rạng sáng ngày 7/7) Dương, Tiến đã đột nhập vào nhà (sau khi Vỹ ra mở cổng) và sát hại các thành viên của gia đình.

Các nạn nhân bị sát hại trong vụ án bao gồm: ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, cha của Linh), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, vợ ông Mỹ), Lê Quốc Anh (15 tuổi, con trai ông Mỹ), Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ), Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu bà Nga) và Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu ông Mỹ).

Người thoát chết duy nhất là con gái út của ông Mỹ - cháu Lê Thị Gia Linh (bé Na, 22 tháng tuổi).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet