Philippine sẽ nhập khẩu thêm 1 triệu tấn gạo vào cuối năm 2015

Hoàng Dung (lược dịch)

Một quan chức chính phủ cho hay Philippine có kế hoạch nhập khẩu thêm 1 triệu tấn tạo vào cuối năm 2015 do bị thiệt hại nặng sau các cơn bão và sự biến đổi khí hậu vì El Nino khiến nước này phải tăng cường thêm cho kho dự trữ năm 2016.

Theo các chuyên gia, ước tính khoảng 5% cánh đồng lúa mùa vụ quý 4/2015 bị thiệt hại, giảm năng suất sau khi cơn bão Koppu càn quét qua quốc gia ĐÔng Nam Á này hồi cuối tuần qua.

Khi được hỏi về khả năng, thời gian Philippine sẽ mua thêm gạo sau khi hoàn thành việc nhập khấu khoảng 2,3 triệu tấn gạo trong những tháng gần đây, Bộ trưởng kế hoạch kinh tế và xã hội Philippine Arsenio Balisacan cho hay: “Việc nhập khẩu gạo đợt kế tiếp sẽ diễn ra trong vòng năm tới”.

Bộ trưởng Balisacan nói: “Đó là một sự lựa chọn. Phải nhập khẩu gạo nếu không muốn đối mặt với tình trạng giá cả trong nước tăng vọt”.

Năm ngoái, sau khi cơn bão Haiyan đổ bộ vào quốc gia này gây thiệt hại nặng nề, khiến giá gạo tăng vọt, đẩy thêm nhiều người dân rơi vào tình trạng đói nghèo.

Ông Balisacan, người đứng đầu hội đồng an ninh lương thực quốc quốc gia, cảnh báo khả năng đất nước này có thể phải mua thêm hon 1 triệu tấn gạo sau khi xem xét bản đánh giá đầy đủ thiệt hại sau cơn bão Koppu.

Một ủy ban chính phụ dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 29/10 hoặc sớm hơn để đánh giá về nguồn cung ứng lương thực nội địa và nhập khẩu gạo.

Trước khi cơn bão Koppu xảy tới, Hội đồng lương thực quốc gia cũng đã tính tới khả năng phải nhập khẩu thêm gạo giữa bối cảnh có nhiều cảnh báo về hiện tượng El Nino đang diễn biến phức tạp và ngày càng khốc liệt, có thể kéo dài tới giữa năm 2016.

Trong khi đó, các quan chức Ngân hàng trung ương Philippine đang đánh giá tác hại của bão đối với sản lượng và giá cả. Họ sẽ đưa các yếu tố này ra thảo luận tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ AsiaOne, một kênh thông tin của tập đoàn Singapore Press Holding, chuyên về tin kinh tế - chính trị của châu Á và thế giới. Đây là một trong những trang tin lớn nhất ở Singapore.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet