Philippines: 24.000 người phải đi sơ tán tránh bão Maysak

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một số quan chức, khoảng 24.000 người Philippines đã được sơ tán vào ngày 4/4 khi bão Maysak chỉ còn cách bờ biển phía Đông Bắc đất nước một ngày đường.

Các quan chức Philippines cho biết, những trận gió lớn, lũ quét và sạt lở đất vẫn là những nguy cơ có thể xảy ra khi bão tiến vào Philippines, cho dù bão Maysak đã suy yếu với sức gió tối đa chỉ còn là 160 km/h.

“Chúng tôi có kế hoạch sơ tán người dân ở các làng ven biển”, ông Nigel Lontoc, một quan chức chính phủ địa phương cho biết.

Hình ảnh của bão Maysak chụp từ trạm vũ trụ quốc tế.

Ông Lontoc nói thêm, tổng cộng khoảng 24.000 người thuộc tỉnh ven biển Aurora ở Philippines, nơi bão dự kiến sẽ cập bến vào sáng sớm ngày 5/4 sẽ được di tản.

Bắt đầu ở ngoài khơi Thái Bình Dương, Maysak được cho là sẽ tiếp tục yếu dần khi bão di chuyển qua đảo Luzon của Philippines vào ngày 5/4, chuyên gia dự báo thời tiết Alczar Aurelio cho biết. Ông Aurelio còn nói thêm, những đợt sóng lớn cao 2m dự kiến sẽ tràn vào bờ biển.

Trước đây, những đợt gió mạnh đã làm nhiều người thiệt mạng khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào đất nước vào tháng 11/2013, làm hơn 7.350 người chết hoặc bị thương.

Mỗi năm ở Philippines phải trải qua trung bình 20 cơn bão, nhưng thông thường chúng không tấn công đất nước vào tháng 4 khi đây đang là đỉnh điểm mùa khô của nước này.

Maysak đã được dự báo sẽ tiến vào Philippines vào sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh kết thúc, và đây là mùa mà người dân Philippines sẽ ra biển tránh nóng.

Tướng Philippines đã nghỉ hưu Jovie Narcise, hiện đang đến thăm thị trấn Dingalan ở tỉnh Aurora, cho biết bầu trời tại đây vẫn trong nhưng ngoài biển đã có những đợt sóng lớn.

Bãi biển vắng bóng người khi bão tới gần.

Ông nói thêm, toàn bộ những con thuyền đánh cá nhỏ đã được đưa lên bờ và được cất gọn cách bờ biển 30m để tránh bị sóng cuốn trôi.

“Hiện đang có rất nhiều du khách trong khu vực này nhưng họ sẽ phải dời sang vị trí cao hơn”, ông Narcise trả lời.

Phó giám đốc cục An sinh Xã hội Philippines phát biểu trong một cuộc họp báo tại Manila rằng, khoảng 10.000 du khách đã được nhắc nhở tránh xa khỏi các bãi biển thuộc tỉnh Aurora vào ngày 3/4.

Maysak đã được phát hiện ở vị trí cách bờ biển tỉnh Aurora 450km vào lúc 9 giờ sáng (theo giờ Việt Nam) và di chuyển về hướng Tây Bắc với tốc độ 22km/h.

Tuần trước, bão Maysak đã tàn phá đảo quốc Micronesia trên Thái Bình Dương, khiến ít nhất 5 người chết, hàng ngàn người bị mất nhà cửa và mùa màng bị phá hoại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet