Philippines cân nhắc cho phép Nhật dùng các căn cứ quân sự

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 5/6, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố, nước ông sẵn sàng đàm phán về việc cho phép các máy bay và tàu hải quân Nhật Bản sử dụng các căn cứ quân sự.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một cuộc gặp tại Tokyo hôm 4/6/2015.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo khi kết thúc chuyến thăm 4 ngày tới Nhật Bản, ông Aquino khẳng định, nếu được thông qua, thỏa thuận trên sẽ mở đường cho quân đội Nhật Bản sử dụng các căn cứ của Philippines để tiếp nhiên liệu. Như vậy có thể kéo dài thời gian tuần tra của máy bay và tàu quân sự Nhật Bản ở Biển Đông.

Hôm 4/6, Nhật Bản và Philippines đã nhất trí khởi động chương trình hợp tác an ninh song phương nhằm đối phó với những hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc, đặc biệt là hoạt động xây dựng và cải tạo đảo ở Biển Đông

Theo đó, hai nước đã kí kết hiệp ước về chuyển giao thiết bị và công nghệ quân sự. Nhật Bản sẽ chuyển giao máy bay tuần tra P-3C và 10 tàu tuần tra cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Tại các cuộc gặp song phương, Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet