Philippines: Chỉ điểm cảnh sát buôn ma túy sẽ được thưởng "khủng"

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay (29/8) tuyên bố sẽ trao thưởng “khủng” trị giá hàng chục nghìn USD cho những ai cung cấp thông tin để bắt giữ nhóm cảnh sát liên quan đến buôn bán ma túy, đồng thời cảnh cáo các quan chức tham nhũng.

Trong bài phát biểu vào ngày Anh hùng Quốc gia, ông Duterte cho rằng cần phải khắc nghiệt hơn trong cuộc chiến chống ma túy. “Tôi coi việc chống lại nạn buôn bán ma túy là một cuộc chiến, đang có cuộc khủng hoảng tại đất nước chúng ta, đó chính là ma túy, nó đã ảnh hưởng đến mọi ngóc ngách của cuộc sống”, ông nói trước các binh lính, quan chức chính phủ và các  nhà ngoại giao.

Khi đề cập đến các sĩ quan cảnh sát được gọi là “ninja” vì đứng sau bảo hộ cho những kẻ buôn bán ma túy, Tổng thống Philippines cho rằng ông sẽ treo thưởng 2 triệu peso (tương đương 43.000 USD) để lấy đầu những cảnh sát “nhúng chàm” này, đồng thời cảnh cáo các cảnh sát khác hãy “nhắc nhở đồng nghiệp của mình”.

Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ thưởng số tiền lớn cho ai cung cấp thông tin bắt giữ cảnh sát liên quan đến tội phạm ma túy. Nguồn: Malaysia Today

Ông Duterte còn gây sốc khi hôm 26/8 có phát ngôn rằng những người bị giết trong cuộc chiến chống ma túy quy mô lớn của ông không phải là con người. “Tội ác chống lại loài người? Họ có phải con người không?”, ông đặt câu hỏi khi thăm một trại lính.

Bên cạnh những người nghèo buôn bán ma túy để kiếm sống đang bị cảnh sát truy lùng, ông Duterte còn khẳng định các tướng lĩnh quân đội, thị trưởng thành phố, thống đốc và cảnh sát có liên quan đến loại tội phạm này cũng sẽ bị ngăn chặn và trừng trị đích đáng.

Ông Duterte bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống Philippines hồi tháng 6 với cam kết sẽ xóa sổ nạn buôn bán và sử dụng ma túy ở nước này. Tháng trước, ông đã công bố danh tính của 160 quan chức, thẩm phán, cảnh sát và binh lính đứng đằng sau những kẻ buôn bán ma túy. Tính từ lúc ông Duterte trúng cử tổng thống tới nay, khoảng 2.000 người đã chết trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Mỹ, đồng minh thân cận của Philippines, tuần trước cũng đã lên tiếng bày tỏ mối lo ngại sâu sắc về các bản báo cáo số người bị giết trong cuộc chiến chống ma túy và yêu cầu chính phủ ông Duterte đảm bảo rằng các nỗ lực của Manila tuân thủ theo các quy định về nhân quyền.

Hành động của chính phủ ông Duterte cũng khiến Liên Hiệp Quốc phải lên tiếng về vấn đề nhân quyền ở Philippines. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hồi tháng 6 từng lên án hành động ủng hộ các vụ giết người không qua xét xử của ông Duterte là “bất hợp pháp và vi phạm các quyền cơ bản cũng như sự tự do”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet