Philippines chỉ muốn vũ khí mới chứ không phải "hàng thải" của Mỹ

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố nước này chỉ mua các thiết bị quân sự thế hệ mới của Mỹ để phục vụ cuộc chiến chống khủng bố thay vì nhận những loại vũ khí đã qua sử dụng của Mỹ.

Theo Business Insider, hôm 3/6, Tổng thống Duterte cho hay ông chỉ quan tâm tới các loại vũ khí thế hệ mới.

"Tôi sẽ không chấp nhận các loại vũ khí đã qua sử dụng. Tôi không muốn người Mỹ tiếp tục làm việc này. Dưới thời lãnh đạo của tôi, tôi sẽ không nhận các con tàu đã qua sử dụng. Chúng phải là những chiếc tàu thế hệ mới", ông Duterte phát biểu trước các binh sĩ tại căn cứ quân sự trên đảo Mindanao.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. 

Cũng theo ông Duterte, Philippines sẽ mua các loại vũ khí mới cho dù "phải mất tiền gấp đôi".

Còn theo Sputnik, nếu Tổng thống Duterte hiện thực hóa những tuyên bố trên, Philippines nhiều khả năng sẽ chuyển sang mua các loại vũ khí của Nga và Trung Quốc. Đây vốn là 2 quốc gia xuất khẩu vũ khí cạnh tranh lớn nhất của Mỹ. 

Hồi tháng Năm, Tổng thống Philippines cũng đã nhấn mạnh rằng Mỹ thường đặt ra nhiều điều kiện liên quan tới các thỏa thuận mua bán vũ khí giữa hai nước.

"Nga bán vũ khí nhưng không đi kèm điều kiện. Khi Nga bán vũ khí, vấn đề chỉ tập trung vào vũ khí. Bởi khi bạn cần, chúng tôi sẽ cung cấp. Còn tại Mỹ thì sao? Chuyện này lại khác biệt. Bởi khi Tổng thống chấp nhận thì Bộ Ngoại giao lại nói không. Quốc hội Mỹ cũng phủ quyết trước những cáo buộc Philippines vi phạm nhân quyền. Vậy tôi sẽ không nài nỉ xin ơn huệ. Tôi sẽ tới Nga", ông Duterte nói.

Hiện tại, Tổng thống Duterte đang đối mặt với những hạn chế trong quy định hiến pháp về việc mở rộng ngân sách quốc phòng để dành tiền cho giáo dục. Ngân sách quân sự hiện thời của Philippines được ước tính vào khoảng 2,76 tỷ USD.

Trong khi đó, ông Duterte vẫn đang cố gắng tăng ngân sách quân sự lên mức 10 tỷ USD, tương đương khoản ngân sách mà Bộ Giáo dục Philippines nhận được trong năm 2017. Tuy nhiên, khoản tiền này sẽ chiếm hơn 15% chi tiêu chính phủ của Philippines.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet