Philippines: Chiến dịch chống ma túy nhắm tới quan chức, người nổi tiếng

Minh Thu (lược dịch)

Chiến dịch chống ma túy "hành quyết không qua xét xử" tại Philippines đang chuyển hướng khi cảnh sát hạn chế xử tử kẻ tình nghi và tập trung bắt giữ những người nổi tiếng và chính trị gia.

Reuters cho hay chiến dịch mang tên "Double Barrel Alpha" sẽ tập trung vào việc bắt giữ các chính trị gia, quân nhân, cảnh sát, quan chức chính phủ và những người nổi tiếng bị cáo buộc có liên quan đến ma túy.

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Philippines Dionardo Carlos cho biết biện pháp mới được thông qua trong cuộc họp tại trại Crame, phía bắc thủ đô Manila giữa các cảnh sát trưởng tại 18 khu vực ở Philippines. Theo ông Carlos, chiến dịch mới sẽ được triển khai trong một vài ngày tới song không nói rõ chi tiết kế hoạch. 

Chiến dịch chống ma túy ở Philippines chuyển hướng hạn chế xử tử kẻ tình nghi và tập trung bắt giữ nghi phạm. 

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy dư luận Philippines cảm thấy bất ổn về chiến dịch chống ma túy hành quyết không qua xét xử. Cụ thể 94% người được hỏi cho biết mong muốn cảnh sát bắt giữ nghi phạm còn sống thay vì xử tử. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gia hạn 6 tháng cho cảnh sát nước này trấn áp người nghiện và tội phạm. Ông Duterte còn cảnh báo Philippines đứng trước nguy cơ trở thành "quốc gia ma túy". Đây là lý do, ông Duterte mở rộng chiến dịch sang giai đoạn 2 với tên gọi "Project Double Barrel" và kéo dài thêm 6 tháng nữa. 

Chưa đầy 4 tháng sau khi trở thành Tổng thống Philippines, số liệu chính thức từ chính phủ Philippines cho hay chiến dịch chống ma túy của ông Duterte đã khiến gần 2.300 người thiệt mạng, con số này thấp hơn rất nhiều so với số liệu trước đây là 3.600 người. Trong đó cảnh sát Philippines đã tiêu diệt hơn 1.600 người. Các nước phương Tây, Liên Hợp Quốc cũng đã lên tiếng chỉ trích Philippines vi phạm nhân quyền khi thi hành chiến dịch chống ma túy "hành quyết không qua xét xử". 

"Nếu phát hiện người nghiện, hãy giết họ bởi để bố mẹ họ làm việc này còn đau đớn hơn", Tổng thống Duterte phát biểu trước những người ủng hộ sau ngày ông này nhậm chức Tổng thống Philippines hôm 30/6. 

Trong những tháng qua, Tổng thống Duterte cũng đã tính tới việc triệt phá những ông trùm buôn ma túy, quan chức chính phủ và những người nổi tiếng sử dụng ma túy, nhận tiền của các băng đảng ma túy hoặc thậm chí liên quan trực tiếp tới hoạt động của nhóm tội phạm. 

Ông Duterte từng chỉ đích danh 158 quan chức chính phủ bị nghi liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy trái phép. Theo Tổng thống Philippines, danh sách tình nghi có thể lên tới 1.000 người. Trong khi đó, cảnh sát cho biết họ đang lên danh sách những người nổi tiếng bị cáo buộc là nghiện ma túy và bán lẻ ma túy.

Chiến dịch chống ma túy hiện thời tại Philippines bị chỉ trích là tập trung quá nhiều vào người sử dụng ma túy và người bán lẻ ma túy. Nhiều người cho rằng rằng đây là cuộc chiến với người nghèo tại Philippines. Còn trong những năm gần đây, các quan chức chính phủ Philippines bị bắt vì liên quan tới ma túy thường được thả tự do thay vì ngồi tù.

Theo số liệu từ Bộ Tư pháp Philippines, 715 quan chức đã bị bắt giữ trong giai đoạn 2011 - 2016 do dính líu đến ma túy bao gồm những người thực thi pháp luật, quan chức dân cử và nhân viên chính phủ. Trong số đó, 74% trường hợp được tha hoặc không truy tố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet