Philippines: Cướp bóc hoành hành sau siêu bão Bopha

MINH THU

Sau khi tàn phá toàn bộ khu vực miền nam Philippines, siêu bão Bopha đã cướp đi sinh mạng của hơn 500 người, đẩy những người sống sót vào cảnh không thức ăn, nhà cửa và làm nảy sinh nạn cướp bóc tại các cửa hàng thực phẩm.
Philippines: Cướp bóc hoành hành sau siêu bão Bopha - ảnh 1
Người dân Philippines cần cứu trợ khẩn cấp sau siêu bão Bopha

Sau 4 ngày hứng chịu thiệt hại nặng nề từ siêu bão Bopha, những người dân trên hòn đảo Mindanao đã bắt đầu nhận được thực phẩm cứu trợ. Tuy nhiên, do các con đường và cây cầu đã bị cuốn trôi hoặc ngập trong biển nước, đá, bùn, đã khiến nhiều đoàn cứu trợ không thể tiếp cận khu vực người dân sinh sống.

Theo thông tin từ Văn phòng Cơ quan phòng vệ dân sự Philippines tại thủ đô Manila, ít nhất 211.000 người hiện đang sinh sống trong các căn lều đươc chính phủ cấp phát.

Trong khi đó, hàng loạt xe tải quân đội đã được điều động để chở quan tài tới các khu vực bị siêu bão Bopha tàn phá, thu thập thi thể những nạn nhân xấu số.

Do không thể tiếp cận nguồn lương thực cứu trợ, những người sống sót đã buộc phải cướp bóc thực phẩm trong các kho hàng và cửa hàng tại thị trấn Cateel – một trong những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất trên hoàn đảo Mindanao sau siêu bão Bopha.

Giới quan Philippines cho biết tình trạng ngập lụt và lở đất đã làm cô lập 150.000 người trong vòng 3 ngày tại thị trấn Cateel và 2 thị trấn kế bên - Baganga và Boston – những khu vực có tới 97% nhà cửa bị san phẳng hoặc tung mái.

Trong khi đó, lực lượng Hải quân Philippines đã chuyển chở 31 tấn hàng cứu trợ cùng 132 nhân viên tình nguyện tới ứng cứu thị trấn Baganga vào hôm 6/12.

Bopha là cơn bão thứ 16 tràn vào Philippines trong năm nay. Hàng năm, Philippines phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão. Hồi tháng 12 năm ngoái, siêu bão Washi cũng đã cướp đi sinh mạng của 1.200 người và đẩy hàng trăm ngàn người Philippines vào cảnh màn trời chiếu đất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet