Philippines ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV

N. Huyền

Thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, Philippines vừa ghi nhận một trường hợp nhiễm MERS-CoV.

Dịch Mers - CoV ngày càng gần Việt Nam

Như vậy, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia và Thái Lan… thì đến nay đã có thêm một nước trong khu vực Châu Á ghi nhận người mắc dịch Mers- CoV. Theo đó, các nước có người mắc ngày càng tiến gần hơn tới Việt Nam.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, tính đến ngày 6/7, đã ghi nhận 186 trường hợp mắc trong đó có 38 nhân viên y tế; 33 trường hợp đã tử vong. Được biết, Hàn Quốc đã bơm gói kích thích kinh tế 10,5 tỷ USD để duy trì và đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Trên thế giới, tính đến ngày 6/7, tổng số nhiễm MERS-CoV là: 1367 ca, có 487 ca tử vong tại 26 nước: Ca bệnh tại chỗ (9 nước): Ả Rập Xê Út, Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran.

Ca bệnh xâm nhập (17 nước): Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Ai Cập, Mỹ, Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cũng khẳng định tính đến ngày 6/7, Việt Nam chưa có trường hợp nhiễm MERS-CoV. Tuy nhiên người dân cần chủ động tuân theo các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra.

Cụ thể: Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.Thường xuyên khử khuẩn bề mặt tiếp xúc như: đồ chơi, sàn nhà, tay nắm cửa...Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.

Bệnh này thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày. Những người trở về từ Khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38 độ C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet