Philippines hoan nghênh phán quyết của PCA về Biển Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo hãng tin AP, ngay sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tuyên bố Trung Quốc "không có chủ quyền lịch sử tại Biển Đông”, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã hoan nghênh phán quyết trên.

Tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều ngày 12/7, ngay sau khi PCA công bố phán quyết, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho hay, Philippines hoan nghênh phán quyết của (PCA) về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan đến Biển Đông.

Ông nói, Philippines sẽ tôn trọng phán quyết mang tính bước ngoặt này và xem đó là sự đóng góp quan trọng cho những nỗ lực giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông hiện nay.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay

Ông nói: “Philippines cam kết theo đuổi giải pháp hòa bình và giải quyết tranh chấp với quan điểm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Ông cũng cho biết thêm: “Các chuyên gia của chúng tôi sẽ nghiên cứu phán quyết một cách kỹ lưỡng và triệt để. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, bình tĩnh”.

Nhiều người dân Philippines cũng đã đổ ra đường chào mừng phán quyết.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn khăng khăng tuyên bố, "phán quyết này là vô giá trị và không có hiệu lực ràng buộc. Trung Quốc không chấp nhận và cũng không công nhận nó". 

Người dân Philippines chào mừng phán quyết của PCA về Biển Đông.

Dù Bắc Kinh tuyên bố không chấp hành phán quyết nhưng theo các chuyên gia, phán quyết của PCA vẫn là một bước ngoặt đối với tình hình Biển Đông.

Giáo sư Jonathan London từ Đại học Leiden (Hà Lan) nhận định: “Phán quyết sẽ cung cấp cho các nước có sự quan tâm tới các chuẩn mực quốc tế, điều gì đó để hướng đến và tin tưởng”.

Theo ông, họ có thể nói với Trung Quốc rằng: “Hãy nhìn xem, một tổ chức quốc tế đã phát hiện ra rằng các yêu sách của bạn không hề có căn cứ lịch sử"

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, phán quyết của tòa án là phán quyết cuối cùng có ràng buộc về mặt pháp lý, hai bên buộc phải tuân thủ.

Ông nói: "Nhật Bản rất hy vọng, việc các bên tuân thủ phán quyết sẽ giúp giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet