Philippines hủy mua 27.000 khẩu súng trường của Mỹ

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục có hành động "chia tay" Washington khi yêu cầu cảnh sát nước này hủy hợp đồng mua 27.000 khẩu súng trường tấn công do Mỹ sản xuất.

Theo kế hoạch ban đầu, số súng này sẽ được Philippines mua để trang bị cho lực lượng cảnh sát nhưng theo ông Duterte, Manila đang tính tới mua các loại súng giá rẻ hơn. 

"Quyết định mua các khẩu súng trường tấn công đã được đưa ra nhưng tôi đang đề nghị cảnh sát hủy hợp đồng này. Chúng tôi đang tìm kiếm vũ khí thay thế có giá rẻ hơn song chất lượng vẫn đảm bảo", tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời Tổng thống Duterte phát biểu hôm 7/11. 

Tổng thống Philippines yêu cầu cảnh sát nước này hủy hợp đồng mua 27.000 khẩu súng trường tấn công của Mỹ. 

Số phận của thương vụ mua bán súng trường tấn công giữa Washington và Manila đã trở nên bấp bênh kể từ tuần trước khi mà giới truyền thông Philippines cho hay chính phủ Mỹ sẽ không chuyển giao số vũ khí này trước những quan ngại về cuộc chiến chống tội phạm và ma túy của Tổng thống Duterte đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.100 người chỉ trong vòng 4 tháng. 

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, phát ngôn viên của Tổng thống Duterte cho rằng thông tin trên không chính xác và Mỹ sẽ chuyển số vũ khí này cho Philippines như đã hứa. Song hồi tuần trước, chính Tổng thống Duterte cũng đã có những bình luận ám chỉ Mỹ sẽ hủy kế hoạch. 

Kể từ khi lên nắm quyền vào ngày 30/6, ông Duterte đã nhiều lần có những tuyên bố làm tổn thương mối quan hệ đồng minh lâu năm giữa Mỹ - Philippines. Tổng thống Duterte còn nhấn mạnh Philippines sẽ thi hành chính sách độc lập hơn tách dần khỏi tầm ảnh hưởng của Mỹ. Thậm chí, ông Duterte còn muốn toàn bộ quân đội Mỹ rút khỏi Philippines trong vòng 2 năm tới. 

Ông Duterte được xem là nhà lãnh đạo có nhiều tuyên bố bất nhất. Điển hình, trong chuyến thăm tới Bắc Kinh hồi tháng trước, Tổng thống Philippines tuyên bố "chia tay" Mỹ và học hỏi "tư tưởng" của Trung Quốc. Song khi về nước, ông Duterte đã đính chính và khẳng định Manila vẫn là đồng minh của Washington. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet