Philippines lại "đau đầu" đính chính phát ngôn gây sốc của Tổng thống Duterte

Tuệ Minh (lược dịch)

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines hôm qua (1/10) đã phải lên tiếng giải thích cho phát ngôn gây tranh cãi của ông Rodrigo Duterte khi so sánh cuộc chiến chống ma túy của mình với việc tàn sát người Do Thái của trùm phát xít Hitler.

Phát ngôn viên Ernesto Abella cho biết: “Tổng thống Rodrigo Duterte nhận thấy tầm quan trọng đặc biệt của bài học kinh nghiệm từ người Do Thái, đặc biệt là lịch sử bi kịch và đau thương của họ. Chúng tôi không có ý muốn xem nhẹ sự mất mát 6 triệu người Do Thái trong Thế chiến II”.

Abella cho rằng phe đối lập của Tổng thống Duterte lần đầu nhắc đến Hitler từ trước cuộc bầu cử hồi tháng 5 để nhằm “làm tăng uy tín chính trị” của mình. “Việc lấy hình ảnh của Hitler để ám chỉ cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte là một sự cáo buộc thô lỗ với mục đích bôi xấu hình ảnh của Tổng thống trong con mắt thế giới”, người phát ngôn khẳng định.

Tổng thống Philippines tự so sánh mình với Hitler.

Trước đó, trong bài phát biểu hôm 30/9 tại thành phố Davao, ông Duterte cho hay: “Hitler đã diệt chủng 3 triệu người Do Thái. Hiện có 3 triệu người, đó là gì, là 3 triệu người dính đến ma túy ở Philippines. Tôi rất vui khi tiêu diệt họ. Ít nhất nếu Đức có Hitler thì Philippines cũng có…”

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Đức đã triệu đại sứ Philippines để thảo luận về vấn đề này. “Bất kỳ sự so sánh hành vi nào với tội ác của thảm họa diệt chủng Holocaust đều hoàn toàn không thể chấp nhận được”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer hôm 30/9 nói.

Đức, nền kinh tế hàng đầu châu Âu, đã bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khởi xướng, khiến hơn 3.000 người thiệt mạng trong ba tháng.

Phát ngôn này của tân Tổng thống Philippines Duterte đã vấp phải sự phản đối từ nhiều bên. Chủ tịch Hội nghị Do Thái thế giới, Ronald S.Lauder đã lên tiếng kịch liệt chỉ trích phát biểu đó.

Ông Rabbi Abrham Copper tới từ Trung tâm Simon Wiesenthal cũng có cùng quan điểm trên và cho rằng, ông Duterte nợ các nạn nhân vụ thảm sát Holocaust một lời xin lỗi.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước việc Tổng thống Philippines Duterte nói về trùm phát xít Hitler.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet