Philippines mạnh tay chi tiêu quốc phòng nhằm “bao quát Biển Đông”

Anh Tuấn (lược dịch)

Philippines có kế hoạch đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng trong 13 năm tới với tổng ngân sách hơn 20 tỉ USD để hiện đại hóa quân đội trong bối cảnh Trung Quốc có những hành động mạnh bạo ở Biển Đông.

Trung tướng Raul del Rosario, chỉ huy ban tham mưu quân đội Philippines cho biết kế hoạch của nước này bao gồm lắp đặt các trạm rađa cảnh báo, mua thêm các loại khí tài quân sự mới như tàu ngầm, tàu khu trục, phi cơ chiến đấu, máy bay do thám và tên lửa.

Một tàu chiến đã cũ của Hải quân Philippines trên Biển Đông.

“Khi kế hoạch này được hoàn thành, chúng tôi sẽ có thể bao quát toàn bộ Biển Đông”, tướng del Rosario khẳng định. “Chúng tôi sẽ có thể giám sát các vùng biển tranh chấp 24/7 và chúng tôi sẽ phản ứng nhanh hơn khi có bất kỳ sự việc ngoài ý muốn nào xảy ra tại vùng đặc khu kinh tế Philippines”.

Tướng del Rosario cũng tiết lộ, mặc dù kế hoạch này được đưa ra vào năm 2013, tuy nhiên các quan chức cấp cao chỉ mới chấp thuận chi khoản ngân sách 998 tỉ peso (22,11 tỉ USD) vào tuần trước.

Ông cũng nói rằng 83 tỉ peso đã được dành cho giai đoạn 5 năm đầu tiên, tiếp đó là 444 tỉ peso cho giai đoạn 5 năm thứ hai, và 471 tỉ peso cho giai đoạn 5 năm cuối cùng.

Vào năm 1995, Quốc hội Philippines đã từng lên kế hoạch dành 364 tỉ peso cho một chiến lược 15 năm tương tự. Đến năm 2010, chưa đến 1/10 trong khoản tiền đó được chi tiêu.

Chương trình hiện đại hóa quân đội được thực hiện nhằm củng cố chủ quyền của Manila tại Biển Đông, nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn.

Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng hơn trong các hoạt động của mình, khi đã xây dựng các đảo nhân tạo tại các khu vực tranh chấp. Những động thái trên đã khiến các nước trong khu vực và Mỹ bày tỏ quan ngại.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã hứa sẽ cung cấp cho quân đội khoảng 34 tỉ peso trong năm nay nhằm mua 2 tàu khu trục và một phi cơ do thám trên biển tầm xa.

Cho đến giờ, chính phủ đã đầu tư cho quân đội 9,4 tỉ peso trong năm 2014. Khoản ngân sách này được sử dụng để mua 8 trực thăng chiến đấu và chi trả cho 12 phi cơ huấn luyện FA50 của Hàn Quốc.

Tướng del Rosario cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến 2023, Philippines sẽ mua về các tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel và các hệ thống tên lửa hiện đại.

“Chúng tôi không có ý định đánh bại Trung Quốc”, ông nói. “Nhưng mục tiêu mà chúng tôi đặt ra là khiến bất kỳ quốc gia nào phải ngần ngại khi tấn công. Chúng tôi đảm bảo bất kỳ kẻ nào xâm phạm lãnh thổ của chúng tôi phải chịu tổn thất lớn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet