Philippines mua 2 tàu hộ tống Hyundai của Hàn Quốc

Trọng Sâm (theo janes.com)

Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane's 360 (Mỹ), tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai (HHI) của Hàn Quốc vừa công bố chi tiết hợp đồng đóng 2 tàu hộ tống cho Hải quân Philippines.
Hình ảnh mô phỏng tàu hộ tống mà Hyundai sẽ cung cấp cho Hải quân Philippines

Thông cáo báo chí đưa ra ngày 24/10 của HHI nêu rõ: hợp đồng chính thức đã được Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và đại diện của hãng ký kết, với giá trị hợp đồng vào khoảng 311 triệu USD và thời gian hoàn tất dự kiến trước năm 2020.

Theo thỏa thuận, mỗi tàu có lượng giãn nước tiêu chuẩn khoảng 2.600 tấn, dài 107m và rộng 11,2m. Sức mạnh của chúng đến từ hệ thống động cơ đẩy kết hợp diesel-diesel (CODAD). Vận tốc tối đa của các tàu hộ tống mới này là 46km/giờ, trong khi tầm hoạt động tiêu chuẩn là hơn 7.200km.

Các tàu mới được thiết kế phần lớn dựa trên tàu khu trục lớp HDF-3000 của Hyundai. Được biết, lớp tàu này cũng từng được sử dụng làm cơ sở đóng tàu khu trục có tên lửa dẫn đường lớp Incheon tối tân của Hải quân Hàn Quốc. 

HHI không tiết lộ chi tiết về hệ thống vũ khí trên các tàu hộ tống mới của Philippines. Hãng chỉ thông báo rằng 2 tàu này sẽ được "trang bị tên lửa, ngư lôi, súng và các loại cảm biến hạng nặng", đủ khả năng phòng không, chống tàu ngầm, chống các cuộc tấn công bề mặt và tác chiến điện tử.

Tuy nhiên, theo một số hình ảnh mô phỏng đính kèm thông cáo báo chí, có thể thấy 8 hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) được lắp đặt ở phía mũi tàu. Hệ thống vũ khí chính của tàu ở phía sau, và rất có thể là pháo hải quân cỡ nòng 76mm.

Theo tờ Philippines Star (PS), Bộ Quốc phòng Philippines mở thầu cung cấp 2 tàu hộ tống vào tháng 10/2013. Đây là một trong những hợp đồng mua vũ khí lớn nhất trong chương trình hiện đại hóa quân đội của Manila.

Tờ PS cho biết: các tàu hộ tống này sẽ tăng cường năng lực trinh sát, tuần tra và ngăn chặn tầm xa trên biển của Hải quân Philippines. Ngoài ra, chúng cũng sẽ đáp ứng các hoạt động ứng phó thiên tai, thảm họa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet