Philippines mua loạt tàu mới, cân nhắc nâng cấp hoàn toàn hải quân

Phạm Khánh

Philippines đang lên kế hoạch mua thêm 3 tàu ngầm và nhiều trang thiết bị quân sự khác khi theo đuổi mục tiêu nâng cấp hoàn toàn hải quân, Hãng thông tấn Philippines (PNA) dẫn lời Thiếu tướng Gregorio Pio Catapang, chỉ huy quân sự khu vực Bắc Luzon cho hay.

Ông Catapang cho rằng tàu ngầm với khả năng tàng hình vốn có, có thể sử dụng để giám sát và bảo vệ hiệu quả vùng hàng hải rộng lớn của Philippines. Philippines đang có ý định mua những loại tàu chạy diesel-điện thông thường chứ không phải là tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Philippines mua loạt tàu mới, cân nhắc nâng cấp hoàn toàn hải quân - ảnh 1
Một trong những tàu được mua gần đây của Philippines.

Theo PNA, nước này cũng đang quan tâm đến việc mua thêm 6 tàu khu trục để phục vụ cho công tác phòng không, 12 tàu hộ tống để chống tàu ngầm, 18 tàu tuần tra ngoài khơi, và 3 tàu chiến chống mìn.

Ông Catapang không nêu rõ thỏa thuận mua vũ khí này sẽ có giá bao nhiêu. Tuy nhiên, một nghiên cứu Hải quân Philippines (PN) trước đó cho thấy sẽ phải cần đến 497 tỷ P (tương đương 11,5 tỷ USD) để nâng cấp hoàn toàn hạm đội tàu.

Một khi có số tiền này, Hải quân sẽ có thể mua được những thiết bị kể trên cùng với 4 tàu hải vận, 18 tàu đổ bộ, 3 tàu hậu cần, 12 tàu tuần tra ven biển, 30 tàu chiến tuần duyên, và 42 tàu chiến đa năng có thể được trang bị ngư lôi và tên lửa. Nếu có thể Philippines sẽ mua thêm 8 máy bay tuần tra biển, 18 máy bay trực thăng hải quân, và 8 máy bay trực thăng đa năng.

Nghiên cứu PN cho biết: "Nhìn vào những thiết bị vũ khí hiện nay của PN, chúng ta có thể thấy rõ ràng là đa số các tài sản và tàu của chúng ta không cần phải mua thêm vì chúng đã đáp ứng được yêu cầu hoạt động và các chiến lược của chúng ta, nhưng chúng ta sẽ mua vì được Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta tài trợ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet