Philippines mua thêm chiến đấu cơ của Hàn Quốc để làm gì?

Minh Thu (lược dịch)

Philippines đang cân nhắc mua thêm 36 chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc để tăng cường khả năng quốc phòng.

Yonhap cho hay theo công bố của tạp chí IHS Jane's Defence Weekly, Manila đang cân nhắc mua 36 chiếc máy bay của Tập đoàn hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI). Đây là một phần trong “Kế hoạch bay năm 2028” của Philippines. 

Dẫn nguồn tin từ Không quân Philippines tại triển lãm Quốc phòng và An ninh châu Á được tổ chức tại Manila, IHS Jane's Defence Weekly cho biết Philippines muốn mua thêm các máy bay chiến đấu hạng nhẹ theo chương trình hiện đại hóa gian đoạn trung hạn. Theo vị quan chức Philippines, FA-50 sẽ giúp quốc gia Đông Nam Á này cải thiện năng lực phát hiện, đánh chặn và vô hiệu hóa các mối đe dọa tới vùng đặc quyền kinh tế của nước này. 

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc 

Trước đó, Không quân Philippines đã đặt hàng 12 chiếc FA-50 của KAI vào tháng 3/2014 và quá trình chuyển giao bắt đầu từ tháng 12/2015, trong đó chiếc cuối cùng sẽ được bàn giao vào cuối năm 2017. Bản hợp đồng này trị giá 431,3 tỷ won (390 USD). 

FA-50 là chiến đấu cơ đa năng hạng nhẹ, 2 chỗ ngồi và hiện đang hoạt động trong Không quân Hàn Quốc. Tốc độ tối đa của FA-50 là Mach 1.5, có khả năng chở tới 4,5 tấn quân nhu bao gồm tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất, bom và súng bắn tự động. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự Hàn Quốc cảnh báo Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không có mấy mặn mà với dòng máy bay FA-50. Bởi nhà lãnh đạo Philippines muốn mua các loại trực thăng tấn công và máy bay vận tải phục vụ cho cuộc chiến chống lại phiến quân tại quốc gia này thay vì mua máy bay siêu thanh. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet