Philippines muốn biến Scarborough thành khu bảo tồn biển, Trung Quốc "lặng thinh"

Minh Thu (lược dịch)

Bắc Kinh đã từ chối bình luận về đề xuất mới đây của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte liên quan tới việc biến bãi cạn Scarborough thành khu bảo tồn biển.

Theo Philstar, trước đó, Thư ký Văn phòng truyền thông của Tổng thống Duterte, ông Martin Andanar cho rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã ghi nhận ý tưởng của Tổng thống Duterte. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte họp bàn cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng 10. 

Khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước kế hoạch của Tổng thống Duterte biến bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Manila trên Biển Đông, thành khu bảo tồn biển, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định chủ quyền và quyền tài phán của Bắc Kinh ở khu vực này sẽ không thay đổi. 

"Trung Quốc và Philippines đã đạt được thỏa thuận về việc nối lại thảo luận và tham vấn giải quyết chủ đề Biển Đông", ông Cảnh phát biểu trong buổi họp báo hôm 22/11. 

Tuyên bố biến bãi cạn Scarborough trên Biển Đông thành khu bảo tồn biển đồng nghĩa với việc toàn bộ hoạt động đánh bắt cá ở khu vực này sẽ bị cấm. 

"Phía Trung Quốc cũng đã sắp xếp hoạt động đánh bắt cá một cách phù hợp cho ngư dân Philippines xung quanh vùng biển gần bãi cạn Scarborough trước lợi ích quan hệ hữu nghị song phương", ông Cảnh nói. 

Trước đó, Văn phòng truyền thông của Tổng thống Duterte cũng cho hay ông Tập đã đồng ý để ngư dân Philippines tiếp tục quay trở lại đánh bắt ở bãi cạn Scarborough, ngư trường truyền thống với cả ngư dân Philippines và Trung Quốc. 

Hiện tại, Trung Quốc đang hy vọng tăng cường quan hệ hợp tác với Philippines nhằm biến tranh chấp Biển Đông trở thành "yếu tố tích cực tạo nên quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước". 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet