Philippines nhận hai máy bay tiêm kích mới từ Hàn Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây Philippines đã nhận hai chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên từ Hàn Quốc trong nỗ lực nhằm hiện đại hóa lực lượng quân đội kém phát triển của nước này.

Các máy bay chiến đấu này đã hạ cánh tại căn cứ không quân Clark của Philippines. Đây là những chiếc đầu tiên trong số 12 chiếc FA-50 Golden Eagle mà Philippines đã mua từ công ty Korean Aerospace với chi phí 18.9 tỉ peso (tức khoảng 402 triệu USD) vào năm ngoái. Thỏa thuận này là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội nước này.

Máy bay siêu thanh FA-50 của Hàn Quốc.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên Manila có các loại máy bay siêu thanh kể từ khi họ quyết định ngừng sử dụng máy bay Northrop F-5 vào năm 2005 do không có đủ vật tư để bảo dưỡng. “Chúng tôi rất vui khi đất nước trở về kỷ nguyên siêu thanh”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết.

Máy bay FA-50 có khoang lái dành cho 2 phi công, có tốc độ tối đa là Mach 1.5, tức là gấp 1,5 lần tốc độ âm thanh. Chúng có thể sử dụng tên lửa đất đối không, bao gồm tên lửa tầm ngắn AIM-9 Sidewinder cũng như các loại tên lửa tầm nhiệt cùng súng máy hạng nặng. Máy bay có thể đạt độ cao tối đa 14.600m và có thể hoạt động trong 8.000 giờ bay. FA-50 sẽ giúp Philippines có thể chống lại một loạt hiểm họa trong và ngoài nước, trong đó có những hoạt động mạnh bạo của Trung Quốc trên Biển Đông.

Mặc dù việc Philippines mua về các máy bay chiến đấu siêu thanh FA-50 là một sự kiện lịch sử, đây mới chỉ là những bước đầu tiên nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội. Các máy bay này vẫn chưa được trang bị vũ khí và các quan chức Philippines nói rằng chúng sẽ sẵn sàng chiến đấu trong vòng 2 đến 3 năm tới. FA-50 sẽ được kiểm tra kỹ thuật và bay thử trước khi chính thức bàn giao cho Không quân Philippines.

Các quan chức Philippines đã tuyên bố FA-50 sẽ đóng vai trò “máy bay dự bị” cho đến khi không quân nước này sử dụng loại phi cơ này thuần thục hơn và có kinh phí để có thể bắt đầu mang về những loại máy bay lợi hại hơn. Mục tiêu lâu dài của Philippines là thành lập một phi đội máy bay siêu thanh trước năm 2028.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet