Philippines: Nổ tại nhà thờ đêm Giáng sinh, 16 người bị thương

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters dẫn lời một mục sư và cảnh sát Philippines cho hay, 16 người đã bị thương khi một quả lựu đạn phát nổ ngoài nhà thờ Công giáo trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines ngay trong đêm Giáng sinh (24/12).
Philippines: Nổ tại nhà thờ đêm Giáng sinh, 16 người bị thương - ảnh 1
Người dân Philippines đang cầu nguyện tại một nhà thờ trong đêm Giáng sinh.

Hiện tại chưa nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên. Đảo Mindanao là nơi có nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan hoạt động.

Ông Bernardo Tayong, cảnh sát trưởng của thị trấn Midsayap cho hay, quả lựu đạn phát nổ cách lối vào nhà thờ khoảng 30 m, do vậy phần lớn những người bị thương là người đang đứng bên ngoài nhà thờ Sto. Nino tại thị trấn Midsayap, tỉnh Bắc Cotabato thuộc đảo Mindanao.

Một cảnh sát cũng bị thương khi đứng gần một xe tuần tra nơi quả lựu đạn phát nổ. Các chuyên gia phá bom mìn vẫn đang kiểm tra xem còn lựu đạn hay thiết bị phát nổ nào khác bị gài ở đây hay không.

Cha xứ Jay Virador của nhà thờ cho biết, vụ nổ đã khiến những người cầu nguyện bỏ chạy.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila cảnh báo công dân Mỹ tránh đi tới các đảo phía nam của Philippines do có các mối đe dọa bắt cóc và đánh bom.

Hồi tháng 9/2014, 14 người đã thiệt mạng và 70 người khác bị thương khi một quả bom phát nổ tại một khu chợ đông đúc tại thành phố Davao, cũng thuộc đảo Mindanao và là quê nhà của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. 9 người có liên quan đến một nhóm Hồi giáo cực đoan đã bị bắt sau vụ tấn công đó.

Cũng theo Reuters, các lực lượng an ninh tại nhiều nước Đông Nam Á đang đặt tình trạng báo động trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Cảnh sát tại Australia và Indonesia cho biết họ đã chặn đứng nhiều âm mưu tấn công khủng bố. Trong khi đó, các lực lượng an ninh Malaysia đã bắt giữ được nhiều tay súng tình nghi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet