Philippines sẽ không nhắc tới phán quyết trên Biển Đông ở ASEAN 2017

Minh Thu

Một quan chức cấp cao Philippines cho hay phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế phủ nhận chủ quyền phi lý “đường chín đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ không được đưa vào nội dung nghị sự tại cuộc họp thượng đỉnh ASEAN vào tháng Tư tới.

Theo Reuters, trong tháng 12/2016, Tổng thống Rodrigo Duterte cho hay Manila muốn tránh đối đầu với Bắc Kinh và Philippines thấy không cần thiết phải gây sức ép buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết trên Biển Đông hồi tháng Bảy của tòa quốc tế. 

“Phán quyết của tòa trọng tài quốc tế sẽ không nằm trong phiên nghị sự của hội nghị thượng đỉnh ASEAN bởi nó đã là một phần trong luật quốc tế. Do đó, chúng tôi sẽ không cần thảo luận thêm”, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo phát biểu trước giới báo chí về hội nghị ASEAN sắp tới do Philippines làm chủ trì.  

Tổng thống PhilippinesRodrigo Duterte (bên phải) thực hiện chuyến thăm tới Trung Quốc hồi tháng 10/2016.

Về phần mình, Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh không công nhận phán quyết của tòa quốc tế đồng thời kêu gọi các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông tiến hành đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình. 

Theo ông Manalo, nội dung chính trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN sắp tới là việc 10 quốc gia thành viên hoàn thành hiệp định khung về cách ứng xử của các bên nhằm tránh leo thang căng thẳng tại những khu vực tranh chấp. 

Tại hội nghị ASEAN năm ngoái, Campuchia, đồng minh thân thiết của Trung Quốc, cũng đã ngăn không cho hội nghị đưa phán quyết của tòa trọng tài quốc tế vào tuyên bố chung. 

Còn kể từ khi trở thành Tổng thống Philippines, ông Duterte đã thay đổi chính sách đối ngoại khi “chia tay” Mỹ, đồng minh lâu năm để kết thân với Trung Quốc. 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet