Philippines thuê 5 máy bay Nhật, quyết tăng cường tuần tra hàng hải

Trọng Sâm

Theo tờ Philstar (Philippines), chính phủ Nhật Bản sẽ cho Phillippines thuê 5 máy bay giám sát hạng nhẹ, trong nỗ lực giúp đỡ Manila tăng cường các hoạt động tuần tra trên biển.
Một chiếc máy bay TC-90 của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Ông Raymundo de Vera Elefante, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách Tài chính của Philippines, cho biết: thỏa thuận giữa 2 bên vừa được ký kết trong ngày hôm nay (26/10) tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản).

Theo thỏa thuận, Manila sẽ thuê của Tokyo 4 máy bay cánh quạt loại nhỏ TC-90 với giá 7.000 USD/năm, và một chiến đấu cơ TC-90 với giá 2.000 USD/năm. Thỏa thuận sẽ được gia hạn hàng năm, ông Elefante cho biết thêm.

“Thỏa thuận cho thuê này gần như là miễn phí. Việc đào tạo cũng sẽ được miễn phí và điều này sẽ giúp chúng tôi trong việc bảo vệ bờ biển của nước mình từ trên không” – Thứ trưởng Elefante, người ký kết thỏa thuận với phía Nhật Bản, nhấn mạnh.

Các máy bay TC-90 nói trên sẽ được điều động từ những kho chứa của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. Theo ông Elefante, chúng có thể được sử dụng để hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai cũng như phục vụ hoạt động an ninh hàng hải.

Máy bay Britten-Norman BN-2A Islander đang thuộc biên chế Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines

Được biết, phạm vi tuần tra của máy bay TC-90 lớn gấp đôi so với các máy bay cỡ nhỏ mà Philippines đang sử dụng, vốn chỉ có tầm hoạt động tối đa là 300km. Manila đang xem xét việc sử dụng TC-90 trong khoảng 20 năm tới.

Theo chuyên gia cao cấp Ken Jimbo, thuộc Viện Nghiên cứu toàn cầu Nhật Bản, Tokyo có thể đóng vai trò trung gian trong việc khuyến khích Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nối lại quan hệ đồng minh thân cận với Mỹ, nhằm duy trì cán cân quyền lực trong khu vực.

“…Chúng tôi tin rằng Mỹ vẫn sẽ đóng vai trò cơ bản trong việc đảm bảo an ninh cho Philippines, và Mỹ chính là giải pháp cuối cùng để mang tới sự cân bằng quyền lực ở Đông Nam Á” – ông Jimbo nhấn mạnh thêm.

Trong bối cảnh chưa đạt được sự đồng thuận trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với Trung Quốc, Philippines được cho là đã liên tục tăng cường khả năng phòng vệ trên biển.

Mới đây, Manila đã ký hợp đồng mua 2 tàu hộ tống trị giá 337 triệu USD với Tập đoàn Công nghiệp nặng Hyundai (Hàn Quốc). Đây là hợp đồng mua sắm vũ khí tốn kém nhất của quân đội Philippines kể từ khi ông Duterte nhậm chức hồi tháng 6.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet