Philippines tố cảnh sát biển Trung Quốc cướp vũ trang trên Biển Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Inquirer (Philippines), hôm 23/4, Manila cáo buộc cảnh sát biển Trung Quốc đã dùng súng đe dọa và cướp hải sản của ngư dân nước này khi họ đang đánh bắt tại Bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Cục Ngư nghiệp Philippines khẳng định, hôm 11/4, nhiều thành viên trên 3 con tàu mang biển cảnh sát biển Trung Quốc đã xông lên 2 tàu cá của Philippines tại khu vực Bãi cạn Scarborough và sau đó lấy đi các hải sản mà họ đã đánh bắt được.

Một tàu cảnh sát biển Trung Quốc.

Cục cho biết thêm: "Các ngư dân Philippines đã bị đe doạ và bị chĩa súng trước khi những người Trung Quốc này lấy đi hải sản".

Không chỉ vậy, những nguời này còn phá huỷ các thiết bị đánh cá trên tàu.

Cách đây một tuần, Philippines cũng tố 3 tàu cảnh sát biển Trung Quốc bắn vòi rồng vào một tàu cá của họ ở vùng biển này, khiến ít nhất 3 ngư dân bị thương và làm hư hỏng nặng nề tàu đánh cá.

Cục Ngư nghiệp Philippines nhấn mạnh: “Đây là hành động không thể chấp nhận đuợc vì khu vực này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi. Không một quốc gia nào có quyền ngăn cản ngư dân của chúng tôi làm công việc của họ. Điều đó trái với luật pháp quốc tế”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết , chính phủ sẽ gửi công hàm phản đối tới phía Trung Quốc.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines 220 km và cách đảo Hải Nam Trung Quốc 650 km.

Trong khi đó, hôm 22/4, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng ngư dân Philippines không được chính phủ Bắc Kinh cho phép vào khu vực này.

Ông này nói: "Trung Quốc kêu gọi Philippines tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, thúc đẩy các quy định, giáo dục ngư dân của mình và ngăn chặn mọi hành động xâm phạm chủ quyền, các quyền lợi và lợi ích của Trung Quốc".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ nhật báo Inquirer, tờ báo khổ rộng bán chạy nhất tại Philippines với 260.000 ấn bản/ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet