Philippines tố Trung Quốc chiếm bãi Hải Sâm ở Trường Sa

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 2/3, tờ Philstar của Philippines cáo buộc Trung Quốc đang cố chiếm bãi Hải Sâm (tên quốc tế Quirino) ở Trường Sa bằng cách điều 5 tàu có vũ trang tới khu vực này và xua đuổi các ngư dân.

Tờ Philstar cho hay, vùng biển quanh bãi Hải Sâm là khu vực đánh bắt truyền thống với nguồn hải sản dồi dào của ngư dân đến từ Palawan, phía Nam đảo Luzon, Tây Visayas và thậm chí từ cả thủ đô Manila.

Hình ảnh trên Google Maps hiển thị vị trí của bãi Hải Sâm.

Philstar dẫn lời nhiều ngư dân Philippines khẳng định, các tàu Trung Quốc màu trắng và màu xám đã chặn họ và không cho phép họ tới gần bãi Hải Sâm.

Các ngư dân giấu tên từ tỉnh Mindoro Occidental cũng cho hay, hồi tuần trước đã bị tàu Trung Quốc rượt đuổi khi họ vào khu vực này.

Họ nói: “Những con tàu màu xám và trắng của Trung Quốc ngăn chúng tôi tiến vào khu vực này".

Theo Thị trưởng Kalayaan Eugenio bito-onon Jr, các tàu Trung Quốc đã ở trong khu vực bãi Hải Sâm hơn một tháng nay. Ông nói: "Họ có nhiều tàu ở đó".

Philstar đưa tin, các đội tuần tra trên không của Philippines xác nhận, có ít nhất 4 tàu của lực lượng cảnh sát biển của Trung Quốc trong khu vực bãi Hải Sâm.

Cũng theo tờ này, một quan chức hàng hải ở Palawan cho biết Trung Quốc đã bắt đầu triển khai tàu đến bãi Hải Sâm sau khi một tàu cá của Philippines bị mắc cạn trong khu vực do thời tiết xấu.

Ông này cũng khẳng định các tàu của đánh cá của ông đã tránh khu vực này do sự hiện diện đầy đe dọa của các tàu có vũ trang của Trung Quốc. Ông nói: “Chúng tôi không thể vào khu vực đó được nữa”.

Hồi cuối tháng trước, Philippines cũng cáo buộc tàu hải quân Trung Quốc quấy rối tàu BRP Laguna của Philippines gần bãi Trăng Khuyết thuộc quần đảo Trường Sa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Philstar, nhật báo chuyên đăng tải các thông tin nóng, kinh doanh, đời sống, quảng cáo, giải trí và thể thao tại Philippines.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet