Philippines tố Trung Quốc phun vòi rồng, tấn công tàu cá trên Biển Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 21/4, Philippines cáo buộc cảnh sát biển Trung Quốc phun vòi rồng vào các tàu cá của nước này ở Bãi cạn Scarborrough, gần nơi lính thủy đánh bộ Mỹ và Philippines đang tập trận.

Văn phòng Tổng thống Manila cho hay, hôm 20/4, một nhóm ngư dân của Philippines đang đánh bắt ở bãi cạn Scarborrough đã bị cảnh sát biển Trung Quốc phun vòi rồng, làm hư hỏng nhiều tàu thuyền. Cách đây vài tháng, tàu Trung Quốc cũng đã đâm vào một tàu đánh cá của Manila ở khu vực này.

Một tàu cảnh sát biển Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa có phản hồi gì về cáo buộc trên.

Phát ngôn viên Tổng thống Abigail Valte cho hay, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao và các phòng ban Quốc phòng Quốc gia phản ứng với vụ phun vòi rồng trên.

Ông Renato Reyes, Tổng Thư Ký của đảng Liên minh Ái quốc Mới, chỉ trích: "Trung Quốc không có quyền dùng vòi rồng để tấn công các ngư dân nghèo”. Ông này cũng tiếp tục chỉ trích chính phủ đang quá phụ thuộc vào quân đội Mỹ trong các chiến lược quốc phòng.

Ông nói, để đối đầu với Trung Quốc, Philippines cần tăng cường phát triển kinh tế và khả năng quốc phòng thay vì phụ thuộc vào Mỹ.

Trong khi đó, cách không xa vị trí xảy ra sự cố, khoảng 750 lính thủy đánh bộ Mỹ và Philippines đang tập diễn tập đổ bộ. Đây là một phần trong cuộc tập trận chung mang tên Balikatan, kéo dài 10 ngày, giữa hai nước, bắt đầu từ hôm 20/4.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet