Philippines: Tội phạm ma túy giảm đến 90% vì có quá nhiều án tử

Minh Thu (lược dịch)

Số lượng nghi phạm ma túy tại Philippines bị sát hại đang ngày càng gia tăng làm dấy lên mối quan ngại về nhân quyền. Tuy nhiên, phải công nhận chiến dịch của Tổng thống Rodrigo Duterte đã rất thành công khi hoạt động cung cấp ma túy giảm tới 90%.

Theo giới chức Philippines, hoạt động mua bán ma túy trái phép tại Philippines đã giảm tới 90% chỉ trong vòng 2 tháng. Bản báo cáo quốc gia của Philippines công bố hôm 10/9 cho thấy tổng cộng 1.466 nghi phạm ma túy đã bị tiêu diệt trong chiến dịch truy quét của cảnh sát. Ngoài ra, 1.490 nghi phạm khác bị lực lượng dân phòng bắn hạ kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền. 

Còn theo tờ Star của Philippines, hơn 16.000 nghi phạm liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy ở nước này đã bị bắt trong khi 700.000 người tự ra đầu thú. 

Philippines: Tội phạm ma túy giảm đến 90% vì có quá nhiều án tử - ảnh 1
Chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte được đánh giá là thành công. 

"Chiến dịch truy quét của cảnh sát đã diễn ra thành công. Tuy nhiên nhiều vụ sát hại lại là thanh toán giữa các băng nhóm, điều này gây ra mối quan ngại cho tình hình an ninh", ông Martin Andanar, Thư ký Văn phòng truyền thông của Tổng thống Philippines nói. 

Ông Andanar nói thêm chính phủ Philippines đang tiến hành điều tra các vụ sát hại sau khi làn sóng biểu tình quan ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền xuất hiện. 

Trong khi đó, Giám đốc cảnh sát quốc gia Philippines, ông Ronald dela Rosa cho hay tại thành phố Zamboanga, cuộc chiến chống tội phạm do Tổng thống Duterte phát động, đã cắt giảm tới 90% hoạt động cung cấp ma túy. Ngoài ra, các trùm ma túy bị cầm tù cũng không thể điều hành hoạt động mua bán từ bên trong trại giam. 

"Các trùm ma túy không thể điều hành hoạt động mua bán vì trong tù họ không được dùng điện thoại di động. Do đó, hoạt động cung ứng bị gián đoạn", ông Dela Rosa nhấn mạnh cuộc chiến chống ma túy vẫn chưa dừng lại vì còn một vài trùm ma túy vẫn chưa bị bắt và đang điều hành hoạt động tại Binondo và Manila. 

Cũng theo tờ Star, Tổng thống Duterte đang cân nhắc tái áp dụng án tử hình trong bối cảnh nạn ma túy tiếp tục hoành hành tại Philippines với 3,7 triệu người nghiện. 

Hôm 9/9, Tổng thống Philippines còn nhấn mạnh: "Chúng tôi không có án tử hình. Vậy ai sẽ là người áp đặt hình phạt này? Đó sẽ là Duterte". 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Star, một nhật báo tiếng Anh uy tín của Malaysia, chuyên đưa tin về các đề tài thời sự trong nước và quốc tế


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet