Philippines truy đuổi và bắt giữ 10 ngư dân Trung Quốc

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ The Star của Malaysia, hôm 27/5, hai tàu tuần duyên Philippines đã mất hai giờ truy đuổi và cuối cùng cũng bắt giữ được một tàu cá Trung Quốc cùng 10 thuyền viên đánh bắt trái phép ở quanh đảo Luzon của Philippines.
Trung Quốc liên tục dùng tàu cá để gây hấn với các nước láng giềng.

Đài truyền hình địa phương cho hay, những thuyền viên hay ngư dân trên bị bắt giữ với cáo buộc xâm nhập trái phép vào lãnh hải của Philippines.

Các kênh truyền hình ABS-CBN và GMA của Philippines dẫn lời đại úy Jeffrey Collado cho hay, khi bị phát hiện, chiếc tàu cá vỏ thép của Trung Quốc, ngụy trang bằng cờ Philippines, đã cố tình đâm vào tàu tuần duyên Philippines hòng chạy trốn. May mắn có một tàu tuần duyên khác đến hỗ trợ kịp thời để ngăn chiếc tàu cá trên của Trung Quốc.

Ông nói: “Tàu cá Trung Quốc đã xâm nhập vào lãnh hải của Philippines, không thuộc khu vực biển có tranh chấp”. Ông nói thêm, 10 thuyền viên có thể sẽ bị buộc tội đánh bắt trái phép.

Quan hệ Manila – Bắc Kinh ngày càng căng thẳng do những tranh chấp ở Biển Đông. Đây là cuộc “chạm trán” mới nhất giữa hai nước trên Biển Đông.

Philippines đã kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế về các tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông. Phán quyết cuối cùng dự kiến sẽ được công bố trong vài tháng tới.

Bắc Kinh gần đây cũng liên tục có những hành động hung hăng với các nước láng giềng, gây căng thẳng và lo ngại trong khu vực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Star, một nhật báo tiếng Anh uy tín của Malaysia, chuyên đưa tin về các đề tài thời sự trong nước và quốc tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet