Reuters đưa tin, hôm 15/9, phát biểu ở Washington, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố Manila sẽ luôn giữ vững các cam kết với Mỹ nhưng không phải là người em bé nhỏ của nước này để phải ngồi yên nghe rao giảng về nhân quyền.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Ngoại trưởng Philippines phản đối những chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy của nước này. Ông nhấn mạnh, mối quan hệ Manila – Washington phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Reuters dẫn lời của ông Perfecto Yasay cho hay: "Tôi yêu cầu những người bạn Mỹ, các nhà lãnh đạo Mỹ, hãy nhìn vào nguyện vọng của chúng tôi. Chúng tôi không thể mãi là người em da nâu bé nhỏ của Mỹ. Chúng tôi phải phát triển, phải trưởng thành và trở thành một người anh lớn của chính người dân Philippines".

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay 

Ông nói thêm: "Bạn phải xác định rõ. Bạn đừng đến Philippines và nói rằng 'Tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái gì đó, tôi sẽ giúp bạn phát triển, nhưng bạn phải tuân thủ một danh sách những việc mà tôi liệt kê, chúng tôi sẽ thuyết giảng bạn về vấn đề nhân quyền".

Phát biểu trên của ông Yasay diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gần đây liên tục có những phát ngôn gây tổn hại đến mối quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên, ông Yasay cho rằng, nhiều người đã hiểu lầm quan điểm của ông Duterte.

Ông nói, việc ông Duterte muốn các lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi miền nam Philippines là một biện pháp tạm thời để đảm bảo an toàn cho họ khi các lực lượng Philippines tấn công nhóm nổi dậy Abu Sayyaf.

Ông nhấn mạnh Tổng thống Philippines Duterte vẫn "cam kết mạnh mẽ việc gìn giữ và tôn trọng mối quan hệ đồng minh với các nước, trong đó có Mỹ".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

?