Philippines xác nhận ngừng tuần tra, tập trận chung với Mỹ trên Biển Đông

Minh Thu (lược dịch)

Tình hình Biển Đông ngày 7/10: Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana thông báo quân đội Philippines sẽ ngừng tham gia các cuộc tuần tra và tập trận hải quân chung với Mỹ trên Biển Đông như tuyên bố trước đó của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Reuters đưa tin theo Bộ trưởng Lorenzana, 107 lính Mỹ điều khiển các máy bay không người lái làm nhiệm vụ trinh thám chống lại lực lượng phiến quân Hồi giáo ở khu vực miền nam Philippines cũng sẽ được yêu cầu rút quân khỏi quốc gia này. 

Ngoài ra, theo ông Lorenzana, Tổng thống Duterte muốn ngừng 28 cuộc tập trận chung quân sự với Mỹ diễn ra hàng năm. Ông Duterte cho hay ông muốn các cuộc tập trận giữa Mỹ và Philippines sẽ diễn ra vào năm cuối nhiệm kỳ Tổng thống của mình. 

Philippines ngừng tuần tra và tập trận hải quân chung với Mỹ trên Biển Đông. 

Cũng theo ông Lorenzana, quân đội Philippines vẫn có thể hoạt động nếu như đồng minh quân sự Mỹ rút các khoản viện trợ. Còn hiện tại Philippines dự định mua vũ khí của Trung Quốc và Nga. Ông Lorenzana khẳng định quân đội Philippines không phản đối việc Tổng thống Duterte muốn giảm dần quan hệ quốc phòng với Mỹ. 

Trước đó, hôm 5/10, ông Lorenzana từng lên tiếng đính chính cho rằng Tổng thống Duterte đã nói sai khi cho rằng các cuộc tập trận quân sự Mỹ - Philippines không mang lại lợi ích gì cho Manila. 

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày hôm nay, Bộ trưởng Lorenzana lại cho rằng giá trị viện trợ quân sự của Mỹ cho Philippines "không phải là quá nhiều" và quân đội có thể đề nghị Quốc hội chi từ 50 – 100 triệu USD mỗi năm để bù lại khoản viện trợ từ Mỹ. "Chúng tôi có thể sống mà không cần khoản viện trợ đó", ông Lorenzana nói. 

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhấn mạnh khoản viện trợ cho Philippines trong năm tài khóa bắt đầu từ ngày 1/10 trị giá 180 triệu USD và "chúng tôi cam kết chuyển giao" cho Manila. 

Còn theo Bộ trưởng Lorenzana, những tuyên bố chỉ trích Mỹ của Tổng thống Duterte là nhằm đa dạng hóa các mối quan hệ ngoại giao của Philippines và giảm sự phụ thuộc vào Washington. "Tổng thống đang cố gắng phát triển mối quan hệ với Mỹ theo hướng không phụ thuộc quá nhiều vào một quốc gia", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho hay. 

Song, ông Lorenzana nhấn mạnh chưa nhận được chỉ đạo trực tiếp nào liên quan tới việc chấm dứt Hiệp ước tăng cường hợp tác quốc phòng. Cũng theo ông Lorenzana, Tổng thống Duterte khá nhạy cảm trước những lời chỉ trích liên quan tới chiến dịch chống ma túy. Do đó, ông Duterte sẽ hạ thấp giọng chỉ trích một khi phương Tây ngừng nhắc tới vấn đề nhân quyền ở Philippines. 

Khi được hỏi mối quan hệ an ninh Mỹ - Philippines thay đổi sẽ ảnh hưởng như thế nào tới chiến lược "tái cân bằng" châu Á của Mỹ, Bộ trưởng Lorenzana nói: "Họ (Mỹ) không thiếu chỗ để neo đậu tàu thuyền nếu như chúng tôi không còn cho phép họ đậu tàu ở Philippines". 

Cũng theo ông Lorenzana, Nga và Trung Quốc sẵn sàng bán vũ khí cho Philippines. Mặc dù Philippines và Trung Quốc đang xảy ra tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nhưng điều này cũng không thể cản trở hai nước mua bán vũ khí quốc phòng. Ngoài ra, Manila và Bắc Kinh chưa tiến hành thảo luận về việc cùng hợp tác quân sự. 

"Điều duy nhất chúng tôi nghĩ tới là mua vũ khí. Chưa có cuộc thảo luận nào về việc thiết lập liên minh quân sự. Đơn giản chỉ là trao đổi mua bán vũ khí", Bộ trưởng Lorenzana nói. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet