Phim cổ trang Việt Nam có hình ảnh "Vua sư tử", đạo diễn nói gì?

H.Khuê

Trong trailer phim cổ trang “Mỹ nhân” do Bộ VH,TT&DL đặt hàng đã có một chi tiết sai sót "cẩu thả" khi một nhân vật quan lại mặc áo có hình ảnh Lion King (Vua sư tử) của hãng Walt Disney.

Mỹ nhân là một bộ phim dựa trên một sự kiện có thật và diễn ra trong giai đoạn đầy biến động của lịch sử Việt Nam với sự phân tranh quyền lực giữa 2 chúa Trịnh - Nguyễn. Ở giây 42 đã xuất hiện một vị quan (do Châu Thế Tâm đóng) mặc quan phục với hình ảnh Lion King trên ngực áo.

Hình ảnh con sư tử trên trang phục phim Mỹ Nhân gây tranh cãi

Chi tiết này cùng trailer nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, nhận nhiều chỉ trích là “cẩu thả” và không chịu nghiên cứu kỹ về trang phục thời đại mà bộ phim tái hiện lại.

Nhà nghiên cứu trang phục cổ Trần Quang Đức cho biết: "Không nên quá khắt khe đối với một bộ phim sắp ra mắt chỉ vì vài hạt sạn. Tất nhiên, đây là một sự cẩu thả nên cũng cần phải nói để ekip làm phim biết và rút kinh nghiệm, cũng như các nhà làm phim lấy đó làm bài học.

Mọi người cũng không nên "ném đá" vì phim chưa ra rạp, chưa biết nội dung phim như thế nào, vì một chi tiết mà gay gắt lên án thì cũng không nên. Chỉ riêng trang phục không làm nên một bộ phim hay mà còn do nhiều yếu tố khác".

Theo nhà nghiên cứu Trần Quang Đức, chi tiết cẩu thả này chỉ khiến người xem buồn cười thôi chứ cũng không gây ảnh hưởng lắm. Xét về góc độ lịch sử, trang phục mà nhân vật trong phim “Mỹ Nhân” mặc gọi là bổ tử. Trong thời nhà Lê, đặc biệt là từ 1725 trở về sau, dạng trang phục này dành cho các quan tam phẩm (3 cấp). Trước 1725 dành cho quan Nhất và Nhị phẩm.

Vào thời Lê và thời Nguyễn, trong các hiện vật sưu tầm được không còn hiện vật bổ tử sư tử nhưng vẫn còn bổ tử hổ, bổ tử báo. Điều đáng nói là cần phải tìm hình tượng bổ tử sư tử trong thời Lê và thời Nguyển để xem nó có hình tượng như thế nào.

Nhà nghiên cứu Trần Quang Đức nhấn mạnh bổ tử sư tử là hình tượng chứ không phải hiện vật vì hiện vật không còn. Trên những pho tượng của thế kỷ 18 rơi vào đúng thời kỳ Lê – Trịnh vẫn có tượng sư tử, vì vậy nếu cẩn thận và cầu thị thì cần phải nghiêm túc tìm hiểu và tham khảo ý kiến những nhà nghiên cứu. Sự cẩu thả này đáng trách nhưng có thể tha thứ được.

Hình ảnh "Vua sư tử" quá đỗi nổi tiếng của Walt Disney.

Đạo diễn Đinh Thái Thụy (Đạo diễn Phim Mỹ Nhân) cho biết, mục đích của phim là truyền tải văn hóa trong một thời kỳ lịch sử nhất định tới công chúng nên êkíp ý thức rõ phải tôn trọng lịch sử cũng như yếu tố chính xác trong mọi mặt, từ cố vấn nghệ thuật, chuyên gia phục trang, tác giả kịch bản. Đạo diễn cho biết các chuyên gia phục trang của đoàn phim đã làm việc rất kỹ lưỡng và làm phục trang căn cứ vào lịch sử.

Tuy nhiên đạo diễn cũng thừa nhận: "Chúng tôi sẽ xem xét lại những sai sót mà khán giả nhận xét. Nếu đúng có sự tương đồng ngẫu nhiên giữa hai con sư tử, thì đây là lỗi của tôi khi không kiểm soát hết được chi tiết quan trọng này". Và đạo diễn cho biết, chi tiết con sư tử trên trang phục trong bộ phim được thêu thủ công vào áo chứ không in hình hay sao chép.

Phim Mỹ nhân là phim được Bộ Văn hóa và Cục Điện ảnh giao cho Hãng phim Giải phóng sản xuất, dự định ra rạp vào ngày 13/11. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet