Phim đầu tiên về cuộc sống người Việt ở nước ngoài lên sóng

H.Thúy

Bộ phim Hai phía chân trời, lấy bối cảnh chính là khu vực chợ người Việt tại Praha, Cộng hòa Séc sẽ chính thức được phát sóng trên kênh VTV1 từ 8/11.
Đó là thông tin được đưa ra trong buổi họp báo chiều qua, 29/10 tại Hà Nội. Theo đó, 36 tập phim Hai phía chân trời do Trung tâm Sản xuất Phim Truyền hình, Đài Truyền hình VN (VFC) sản xuất sẽ được phát sóng trong khung giờ phim Việt, lúc 20h05 thứ 5, thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ 8/11.

Phim đầu tiên về cuộc sống người Việt ở nước ngoài lên sóng - ảnh 1

Hai phía chân trời là bộ phim truyền hình dài tập đầu tiên về cuộc sống của người Việt tại nước ngoài. Phim được quay chủ yếu tại Cộng hòa Séc, lấy bối cảnh chính là khu vực chợ người Việt tại Praha. Đây có thể coi là dự án tâm điểm của VFC trong năm 2012 và cũng là dự án khởi điểm cho hướng đầu tư mới của Đài Truyền hình VN vào mảng phim truyền hình.
Sau gần 4 năm chuẩn bị với nhiều lần đi khảo sát thực tế, tiếp xúc trực tiếp với cộng đồng người Việt tại một số nước châu Âu như: CHLB Đức, CH Séc, Ba Lan và những lần đi tiền trạm sản xuất, từ cuối tháng 3/2012, hơn 40 thành viên của đoàn làm phim VFC và toàn bộ thiết bị sản xuất được mang từ VN đã đến CH Séc để chính thức khởi quay bộ phim. 
Phim đầu tiên về cuộc sống người Việt ở nước ngoài lên sóng - ảnh 2

 Với mục tiêu tận dụng tối đa thời gian quay tại châu Âu, đoàn phim đã chia thành 2 nhóm sản xuất và quay liên tục tại nhiều địa điểm khác nhau tại CH Séc: từ vùng biên giới, nông thôn đến trung tâm thành phố Praha và một số thành phố khác, nơi có đông đảo người Việt sinh sống và làm việc.
Phim cũng quy tụ dàn diễn viên tài sắc và nổi tiếng trên màn ảnh như: NSƯT Mạnh Cường, NSƯT Lê Vi, nghệ sĩ Xuân Bắc, Lê Vũ Long, Kiều Thanh, Quỳnh Hoa, Kiều Anh, Vi Cầm. Đặc biệt, lần đầu tiên, một bộ phim truyền hình VN có sự góp mặt của khá đông diễn viên nước ngoài như Damian Odess-Gillet, Andrea Aybar Camona cùng các diễn viên chuyên nghiệp của Nhà hát kịch Praha.
Phóng tác từ truyện ngắn Máu của tuyết của nhà văn Trần Hoài Văn, Hai phía chân trời (Đạo diễn NSƯT Trần Quốc Trọng, Vũ Trường Khoa) mang đến một cái nhìn chân thật về cuộc sống người Việt ở Đông Âu với hàng loạt số phận khác nhau, thậm chí là những bi kịch khủng khiếp mà những người Việt xa xứ phải đối mặt.
Phim đầu tiên về cuộc sống người Việt ở nước ngoài lên sóng - ảnh 3

Vượt lên trên tất cả những cay đắng, mồ hôi, nước mắt, đông đảo người Việt đang sống ở nước ngoài luôn biết yêu thương và giúp đỡ nhau, trân trọng gìn giữ nhưng giá trị văn hóa và đạo đức truyền thống của dân tộc. Cũng chính sự nhân ái, biết chia sẻ lúc khó khăn mà những người Việt luôn coi trọng đã tác động đến những người bản xứ, mở ra nhiều sợi dây tình cảm, những rung động trái tim để tạo nên bức tranh đa sắc về tình người. 
Ekip thực hiện Hai phía chân trời hy vọng đây sẽ là món quà tinh thần ý nghĩa cho gần 4,5 triệu kiều bào Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài và giúp những người trong nước phần nào chia sẻ và hình dung được những lam lũ, vất vả của những người Việt xa xứ.
 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet