Phó Bí thư Yên Bái: Bổ nhiệm người nhà lãnh đạo tỉnh - đó là trường hợp đặc biệt

N. Huyền

Trình bày trước Quốc hội chiều 9/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Dương Văn Thống cho biết, tỉnh này còn 4 sở đang thừa phó giám đốc sở. Trong đó một phó giám đốc sở thừa do việc sáp nhập từ nhiều năm nay nhưng không phân công đi đâu được.
ĐB Dương Văn Thống: tỉnh còn 4 sở thừa một cấp phó giám đốc. Trong đó  một phó giám đốc sở do sáp nhập vào từ nhiều năm nay nhưng không phân công đi đâu được.

Thừa cấp phó, để lại hay hạ xuống đều không được

Đại biểu Dương Văn Thống nêu, trong báo cáo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nêu một số trường hợp bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định gây bức xúc trong dư luận, trong đó có nêu tên Yên Bái. 

“Là lãnh đạo địa phương, trước hết tôi xin cùng tập thể lãnh đạo  tiếp thu, tiếp tục xem xét khắc phục, rút kinh nghiệm những sơ xuất, một số vấn đề không đúng trong bổ  nhiệm cán bộ. Tuy nhiên, xin được báo cáo trước Quốc hội và cử tri rõ nhiều vấn đề như sau:

Về thông tin nhiều cơ quan thuộc UBND tỉnh nhiều cấp phó so với quy định: Hiện nay Yên Bái còn 4 sở  còn thừa một cấp phó giám đốc. Trong đó  một phó giám đốc sở do sáp nhập vào  từ nhiều năm nay nhưng anh em không phân công đi đâu được. Phải để anh em lại hay là hạ xuống, đều không được. Người Việt Nam chúng ta là thế”-  ĐB Dương Văn Thống trình bày.

Một vấn đề khác cũng được ĐB Thống nêu ra đó là thông tin lãnh đạo tỉnh bổ nhiệm người nhà. Ông Thống bày tỏ: cơ chế của chúng ta là Đảng lãnh đạo, định hướng, giới thiệu, hoặc quyết định thì tập thể ban thường vụ quyết định giới thiệu một đồng chí có đủ bằng chính quy, cao cấp chính trị, công tác 21 năm, gần 5 năm là phó giám đốc. Đảng phân công giới thiệu, HĐND bầu, Chính phủ phê duyệt. Đấy là 1 trường hợp đặc biệt.

“Một số trường hợp cấp phòng bổ nhiệm thiếu tiêu chí nhưng không phải những tiêu chí cơ bản như tiêu chí về học tập, chuyên môn, về cao cấp, về công tác... Thanh tra Bộ Nội vụ yêu cầu có thể hoàn thiện sau thì chúng tôi làm theo cái đó”- ĐB Thống nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet