Phó Chủ tịch Hà Nội: Chưa phát hiện chất cấm trong thức ăn chăn nuôi

Minh Thư

Lãnh đạo Hà Nội cho biết, qua các đợt kiểm tra với cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, kết quả kiểm tra đều âm tính, chưa phát hiện dương tính đối với các chất cấm.

Tại phiên chất vấn về nhóm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) của HĐND TP Hà Nội, đại biểu Lê Văn Thành (Thanh Xuân) cho hay, hiện nay tội giết người thường bị kết án chung thân hoặc tử hình thì việc đưa chất độc hại vào thực phẩm là tội giết người thầm lặng lại không bị xử lý thích đáng.

“Thành phố đưa ra rất nhiều chế tài nhưng việc vi phạm vẫn tràn lan và không kiểm soát được, chế tài chưa đủ răn đe. Năm 2016 chúng ta có chế tài nào mạnh hơn để giảm bớt tình trạng này?”, ĐB Lê Văn Thành đặt câu hỏi.

Hà Nội chưa phát hiện chất cấm trong thức ăn chăn nuôi.

Còn ĐB Đỗ Trung Hai quan tâm đến năng lực kiểm soát của Hà Nội về sản phẩm thức ăn chăn nuôi kém chất lượng có nằm trong danh mục cấm lưu thông và có được cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm quảng cáo?

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thừa nhận, dù đã có cố cố gắng nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Hiền cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Hà Nội thành lập thí điểm lực lượng thanh tra chuyên ngành về y tế tại 5 quận huyện trên địa bàn. Thành phố cũng đã ban hành chương trình truyền thông chung tay vì ATTP. Thời gian tới, với trách nhiệm của cơ quan tham mưu cho thành phố, Sở tiếp tục tập trung quyết liệt các nội dung, từ tuyên truyền cho người tiêu dùng về vệ sinh ATTP và kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật của các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm.

Trả lời thêm về chất lượng thức ăn chăn nuôi mà đại biểu hỏi, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt cho biết, thành phố có 64 cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi và 400 cơ sở kinh doanh.

Ông Việt cho biết, Thành phố đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành các đợt kiểm tra với cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi. Mỗi năm lấy trung bình hơn 1.000 mẫu thức ăn chăn nuôi, kết quả kiểm tra đều âm tính, chưa phát hiện dương tính đối với các chất cấm. Các đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp đã lấy 70 mẫu, cũng cho kết quả tương tự. 

“Gần đây, dư luận rộ lên về chất tạo nạc, nhưng thực tế không phải cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi trộn vào mà nhóm buôn bán nhỏ lẻ “rỉ tai” người sử dụng tự ý trộn vào nên rất khó kiểm soát”, ông Việt cho biết thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet