Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan: Việt – Mỹ đã xích lại gần nhau hơn

Trần Phong

Trong buổi tiếp bà Jill Biden, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cho thấy Việt - Mỹ đã xích lại gần nhau hơn và có nhiều tiếng nói chung hơn.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chào đón Đệ nhị phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden tại Phủ Chủ tịch.

Chiều ngày 19/7, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có buổi tiếp bà Jill Biden – phu nhân Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang có chuyến thăm Việt Nam trong 2 ngày 19-20/7/2015.

Trong buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước bày tỏ sự vui mừng được chào đón chuyến thăm của bà phu nhân và đoàn công tác đến Việt Nam.

“Chúng tôi đánh giá rất cao chuyến thăm của bà vì chuyến thăm này diễn ra ngay sau chuyến thăm Hoa Kỳ rất thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Và tôi tin rằng chuyến thăm này của bà sẽ làm tăng thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt trên phương diện ngoại giao nhân dân. Tôi cũng xin cảm ơn bà phu nhân đã có một món quà dành cho trẻ em khuyết tật của Việt Nam. Món quà này hết sức ý nghĩa, nó không chỉ đơn thuần là món quà của một vị phu nhân Phó Tổng thống Mỹ mà đây có thể được coi như tấm lòng của một người mẹ”, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nói.

Trước đó, sáng ngày 19/7, ngay sau khi đặt chân xuống sân bay Nội Bài, Đệ nhị phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden đã trao tặng một số mũ bảo hiểm cho trẻ em khuyết tật Việt Nam. Đây là những chiếc mũ bảo hiểm do hãng Protec (Mỹ) sản xuất tại nhà máy đặt tại địa bàn huyện Sóc Sơn. Hoạt động trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam (Helmet’s for Kids) của bà Đệ nhị phu nhân Jill Biden là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ. Những chiếc mũ được trao tặng đợt này cũng nằm trong lô hàng kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

Trong cuộc gặp gỡ với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, bà Jill Biden cũng bày tỏ sự vinh dự và cảm động vì sự đón tiếp nồng nhiệt của Việt Nam.

“Tôi thấy một điều tuyệt vời hơn là khi mà chúng ta được ngồi cùng nhau ở đây thì cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều đã vượt qua được quá khứ. Trong chuyến thăm rất thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới đây, cả Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ đã có những cuộc gặp và những buổi làm việc quan trọng để cùng nhau thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước”, bà Jill Biden nói.

Cũng theo bà Đệ nhị phu nhân Hoa Kỳ, việc thúc đẩy các quyền của phụ nữ và các trẻ em gái là điều rất quan trọng khi mà vai trò của phụ nữ và trẻ em gái được thúc đẩy, xã hội sẽ thành công hơn và thịnh vượng hơn. Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao vai trò của phụ nữ và thúc đẩy giáo dục cho phụ nữ và hy vọng rằng hai nước sẽ tiếp tục đạt được những tiến bộ mới trong chương trình này.

Phó Chủ tịch nước một lần nữa nhấn mạnh. những kết quả rất tốt từ chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng tỏ rằng, hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ đã xích lại gần nhau hơn và có nhiều tiếng nói chung hơn trong quá trình xây dựng mối quan hệ của hai nước trên mọi lĩnh vực. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet