Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ: “Khi đã tuyên thệ thì phải rất nghiêm túc"

Tuấn Minh

“Khi đã tuyên thệ thì phải rất nghiêm túc, nhất thiết từ đoàn chủ tịch đến đại biểu Quốc hội phải đứng lên”, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu ý kiến về việc cần chuẩn hóa nghi thức tuyên thệ của các lãnh đạo nhà nước.

Chiều 25/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIII và việc chuẩn bị Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV.

Báo cáo tại phiên họp, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp thứ 11 là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thực hiện nhiều nội dung quan trọng về xây dựng pháp luật, tổng kết nhiệm kỳ khóa XIII, xem xét, quyết định các vấn đề về kinh tế-xã hội và nhân sự cấp cao của Nhà nước...

“Sau 19 ngày làm việc, với tinh thần đổi mới, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, kỳ họp đã thành công tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra, bảo đảm chất lượng, hiệu quả”, ông Phúc cho biết.

Theo Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, mặc dù là kỳ họp cuối nhiệm kỳ nhưng công tác xây dựng pháp luật được Quốc hội thực hiện rất nghiêm túc. Quốc hội dành thời gian để xem xét, thông qua 7 dự án luật là phù hợp, cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của toàn khóa.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Theo đánh giá, việc Quốc hội ban hành các luật này tiếp tục thể chế hóa chủ trương của Đảng, cụ thể các quy định mới của Hiến pháp, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, quyền công dân, quyền trẻ em, quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận, tăng cường công tác quản lý thuế, thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, khuyến khích đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh sản xuất, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Đề cập đến công tác nhân sự tại kỳ họp thứ 11 vừa qua, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội đã dành một khoảng thời gian nửa kỳ họp để xem xét, quyết định nhân sự lãnh đạo cấp cao của Nhà nước nhằm tạo sự đồng bộ giữa công tác tổ chức cán bộ với việc kiện toàn bộ máy nhà nước, bảo đảm dân chủ, đúng chủ trương, định hướng của Đảng và quy định của pháp luật.

Theo báo cáo, nhân sự được bầu hoặc phê chuẩn đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ; được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở, trải qua các cương vị khác nhau, có kinh nghiệm, năng lực thực tiễn; đồng thời có số lượng và cơ cấu hợp lý, có sự tiếp nối, kế thừa kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của các khóa trước và phù hợp với xu hướng phát triển của đất nước.

“Tại kỳ họp này, thực hiện quy định của Hiến pháp năm 2013, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên thệ trước Quốc hội, thể hiện mạnh mẽ và khắc ghi trong tâm lời hứa tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, hoàn thành trọng trách mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”, báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ.

Theo đánh giá, các lời hứa này đã tạo động lực cho người tuyên thệ, làm tăng trách nhiệm đối với người đảm nhận chức vụ và là cơ sở giám sát của đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước.

"Nghi thức tuyên thệ trang trọng, xúc động, nội dung phù hợp, người tuyên thệ thể hiện được phong thái, sự quyết tâm của mình, tạo dấu ấn quan trọng trong lòng đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước", báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ. (Ảnh: quochoi.vn)

Cần chuẩn hóa nghi thức tuyên thệ

Phát biểu thảo luận tại buổi họp, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Hà Ngọc Chiến cho rằng, sắp tới cần đánh giá rút ra những bài học kinh nghiệm về công tác nhân sự để khóa sau làm sao tính thời điểm đại hội Đảng và bầu Quốc hội sát nhau. “Nếu không tháng 3 bầu, tháng 7 lại bầu lại. Tháng 3 vừa tuyên thệ, tháng 7 lại tuyên thệ tiếp thì không thiêng lắm”, ông Chiến cho hay.

Nêu ý kiến về việc tuyên thệ của các lãnh đạo nhà nước tại kỳ họp thứ 11, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, việc tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chánh án TAND tối cao đã để lại dấu ấn và các đại biểu đều tâm đắc, điều đó thể hiện trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo nhà nước trước dân. Tuy nhiên, việc tuyên thệ chưa chặt chẽ. 

“Khi đã tuyên thệ thì phải rất nghiêm túc, nhất thiết từ Đoàn chủ tịch đến đại biểu Quốc hội phải đứng lên”, ông Tỵ nói.

Cùng cho ý kiến về việc thực hiện lễ tuyên thệ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt cho rằng, nghi thức tuyên thệ tạo ra sức mạnh, tính thống nhất cao giữa toàn Đảng, toàn dân. Chỉ từ một động thái của các đồng chí nguyên thủ là tuyên thệ trước Quốc hội mà trở thành chủ đề của cả nước và có rất nhiều phản hồi tốt. Bởi vậy, phải làm thế nào để hoàn thiện nghi thức tuyên thệ trở thành sức mạnh, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Đồng tình với điều này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Nguyễn Thanh Hải đề nghị nghi thức tuyên thệ của các đồng chí nguyên thủ cần được đồng bộ, thống nhất; quan tâm đến việc phối hợp với Bộ Văn hoá, thể thao du lịch và Vụ Lễ tân Nhà nước để chuẩn hoá nghi thức tuyên thệ.

Bà Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng cũng đề nghị Văn phòng Quốc hội có hướng dẫn chi tiết về cách thức tiến hành nghi thức tuyên thệ.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nhiều đại biểu ở địa phương nói bầu nhân sự làm kém địa phương thì chúng ta cần rút kinh nghiệm trong kỳ họp tới. 

“Việc tuyên thệ của lãnh đạo nhà nước tại kỳ họp thứ 11 đã nhận được sự đồng tình của người dân, đó là hình ảnh thiêng liêng, xúc động, tuy nhiên cần hoàn chỉnh lại nội dung tuyên thệ để có nghi thức tuyên thệ quốc gia. Đã là tuyên thệ thì tuyên thệ của lãnh đạo nhà nước phải giống như nhau”, Chủ tịch Quốc hội nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet